รู้จักประเทศเนเธอร์แลนด์(ฮอลแลนด์)

    ดินแดนกังหันลมที่สวยที่สุดในโลก
     
    ชื่อประเทศ เนเธอร์แลนด์ (Netherlands) ดัตช์: Nederlands หรือที่มักเรียกกันว่าฮอลแลนด์ (Holland)หรือฮอลันดา เป็นประเทศซึ่งตั้งอยู่ในยุโรปตะวันตกตอนเหนือ ชื่อประเทศมีรากศัพท์มาจากคำว่า “Neder” หรือ “ต่ำ” เนื่องจากภูมิประเทศส่วนใหญ่ของเนเธอร์แลนด์เป็นที่ราบลุ่ม และพื้นที่ประมาณหนึ่งในสี่ของประเทศต่ำกว่าระดับน้ำทะเล เนเธอร์แลนด์ได้ปรับพื้นที่โดยการสูบน้ำออกจากทะเลสาบและทางน้ำต่าง ๆ เพื่อให้ใช้ประโยชน์ได้ เนเธอร์แลนด์ได้สร้างเขื่อน ทางระบายน้ำ และสถานีสูบน้ำจำนวนมาก เพื่อป้องกันไม่ให้พื้นที่ประมาณครึ่งหนึ่งของประเทศประสบภาวะอุทกภัย เนเธอร์แลนด์จึงมีสิ่งก่อสร้างด้านวิศวกรรมการจัดการน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก
     
    ธงชาติเนเธอร์แลนด์
   
     
    ที่ตั้ง 
ประเทศฮอลแลนด์เป็นประเทศขนาดเล็ก โดยมีเนื้อที่ประมาณ 41,000 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของทวีปยุโรป ภูมิประเทศที่เป็นที่ราบกว้างใหญ่ มีเพียงทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเท่านั้นที่มีเนินเขา ฮอลแลนด์เป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยน้ำ ไม่ว่าจะเป็นทะเลสาบ แม่น้ำหรือลำคลอง 
ทิศตะวันออก 
ติดกับประเทศเยอรมนี 
ทิศใต้ 
ติดกับประเทศเบลเยี่ยม 

ทิศเหนือและทิศตะวันตก ติดกับทะเลเหนือ (North Sea)
   
     
    พื้นที่ 41,000 ตารางกิโลเมตร 
     
    ภูมิอากาศ 
เนเธอร์แลนด์มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี อุณหภูมิเฉลี่ยสูงสุด 18.3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย 2.6 องศาสเซลเซียส ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยปีละ 797 มิลลิเมตร
ฤดูใบไม้ผลิ (มี.ค -  ก.ค) เป็นช่วงดอกไม้บานเ อากาศอยู่ที่ประมาณ 12-20 องศา มีอากาศแปรปรวน โดยเฉพาะในเดือนเมษายน อาจร้อนนจัดหรือหนาวจัด แม้กระทั่งหิมะก็อาจตกในช่วงนี้ได้เช่นกัน สำหรับคนไทยยังถือว่าอากาศเย็น ดังนั้นควรเตรียมเสื้อแจ๊กเก็ตพออุ่น ถ้ากันฝนได้ด้วยยิ่งดี
ฤดูร้อน (ก.ค - ก.ย) ช่วงนี้อากาศจะอุ่นขึ้นอยู้ที่ประมาณ 20-30 องศา เป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวจากยุโรปหนาแน่น เนื่องจากเป็นช่วงหยุดพักร้อนของชาวยุโรป
ฤดูใบไม้ร่วง (ก.ย-พ.ย) อากาศเย็นลงอยู่ที่ประมาณ 5-15 องศา ใบไม้เริ่มเปลี่ยนสี ทำให้บรรยากาศเหมาะแก่การท่องเที่ยวอีกช่วงหนึ่งทีเดียว
ฤดูหนาว (พ.ย -  มี.ค) ช่วงนี้อากาศอยู่ที่ประมาณลบ10 - 5 องศา ช่วงนี้สถานที่ท่องที่ยวบางแห่งจะเปิดให้บริการสั้นสลงหรือบางแห่งก็ปิดให้บริการ
     
    เมืองหลวง อัมสเตอร์ดัม
     
    เวลา
เวลาของประเทศเนเธอร์แลนด์จะช้ากว่าของประเทศไทยประมาณ 5-6 ชั่วโมง

ฤดูร้อน ช้ากว่าเวลาประเทศไทย 5 ชั่วโมง 
ฤดูหนาว ช้ากว่าเวลาประเทศไทย 6 ชั่วโม
     
    ภาษาราชการ ภาษาดัตช์ และฟริเซียน 
     
    ศาสนา 
ศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก นิกายโปรเตสแตนท์ อิสลาม และอื่นๆ 
     
    ระบบโทรศัพท์ 
รหัสโทรศัพท์ของประเทศเนเธอร์แลนด์ คือ รหัส +31 ส่วนใหญ่การโทรกลับเมืองไทยจะใช้ การโทรแบบการ์ดโฟน และบางครั้งอาจโทรศัพท์จากที่พักในเนเธอร์แลนด์ของท่านเลยก็ได้
     
    ข้อแนะนำพิเศษ 
ชาวไทยที่ไปเที่ยวเนเธอร์แลนด์ จะต้องเก็บรักษาหนังสือเดินทางให้ดีเป็นพิเศษ เพราะทางเนเธอร์แลนด์จะมีการตรวจหนังสือเดินทาง ซึ่งค่อนข้างเข้มงวดตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ
     
    สกุลเงิน 
ค่าเงิน และการธนาคาร เนเธอร์แลนด์ใช้เงินสกุล ยูโร (EURO) ซึ่งเท่ากับประมาณ 50 บาทไทย ชนิดของธนบัตรมีตั้งแต่ 5, 10, 20, 50, 100, 200 ไปจนถึง 500 ยูโรและชนิดของเหรียญจะเริ่มจาก 1, 2, 5, 10, 20, 50 เซนต์ 1 ยูโร จนถึง 2 ยูโร
   
 
     
    ระบบไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้าที่เนเธอร์แลนด์ใช้คือ 220 โวลต์ 50 เฮิร์ตซ์  ใช้ปลั๊กตากลม 2 ขา เพราะฉะนั้น ถ้าปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าของเราไม่ตรงกับปลั๊กที่เนเธอร์แลนด์ ควรจะเอา Adapter ไปด้วย
   
 
     
    น้ำประปา
น้ำประปาในเนเธอร์แลนด์นั้นสะอาด และปลอดภัย คุณสามารถดึ่มได้โดยตรง(จากก๊อกน้ำเย็น)  
     
    การคมนาคม
การคมนาคมในประเทศเนเธอร์แลนด์ถือได้ว่ามีความสะดวกสบายมาก การเดินทางระหว่างเมืองจะใช้รถไฟ และรถเมล์ระหว่างเมืองเป็นหลัก ส่วนการเดินทางในเมืองมีรถเมล์ แต่ในเมืองใหญ่เช่น Amsterdam และ Rotterdam มีรถราง (Tram ) และรถไฟใต้ดิน (Metro) ด้วย สำหรับตั๋วที่ใช้กับรถเมล์ รถรางและรถไฟใต้ดินเรียกว่า Strippenkaart พาหนะที่นิยมใช้กันมากอีกอย่างคือจักรยานโดยเฉพาะการเดินทางภายในเมืองที่ การจราจรหนาแน่นมากๆ
     
    ดอกไม้ประจำชาติ
ดอกไม้ประจำชาติคือทิวลิป ซึ่งมีต้นกำเนิดจากตุรกี แต่ดอกไม้ที่ผลิตมากที่สุดคือกุหลาบ

ดอกคาร์เนชั่นสีแดงเป็นดอกไม้ต้องห้ามในเนเธอร์แลนด์เพราะมีความเกี่ยวข้องกับทหารเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง
   
     
    อาหารท้องถิ่น 
อาหารของประเทศเนเธอร์แลนด์ส่วนใหญ่จะเป็นพวก มันฝรั่ง ขนมปังและเบคอนต่างๆ เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่ไม่ทานข้าว เช่นเดียวกับประเทศยุโรปทั่วๆไป อาหารเลื่องชื่อของเขา ได้แก่ ปลาแฮริ่งสด มักจะทานเปล่าๆ หรือจะทานกับขนมปังก็ได้ ซึ่งมีขายอยู่ทั่วไปตั้งแต่ตามตลาด ซุ้ม ไปจนถึงภัตตาคารเลยก็มี นอกจากนี้ยังมี สตั๊มป์ผด (Stamppot) หรือมันฝรั่งบดผสมกับผัก เวลาทานมักผสมเบคอนลงไปด้วย ยิ่งทานคู่กับไส้กรอกอ้วนๆ ยิ่งเข้ากัน, มันฝรั่งทอด (Patat) ส่วนของหวานขึ้นชื่อของเนเธอร์แลนด์ก็จะเป็น Stroopwafel และ แพนเค้ก (Pannekoek) ซึ่งที่เนเธอร์แลนด์นี้เองถือเป็นต้นตำรับของขนมชนิดนี้ โดยคนที่นี่นิยมทานกับไอศครีมและวิปปิ้งครีม ใครได้มาชิมถึงแหล่งกำเนิดเป็นต้องติดใจไปทุกราย รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน
     
    แหล่งช้อปปิ้ง 
ย่านดัมสแควร์ ถือเป็นศูนย์รวมห้างสรรพสินค้าชื่อดังรวมทั้งร้านค้าหลากหลาย ตั้งอยู่ใจกลางเมืองอัมสเตอร์ดัม ที่นั่น มีสินค้าและของที่ระลึกต่างๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาอยู่มากมาย อาทิ สินค้าพื้นเมือง สินค้าหัตถกรรม เพชรพลอย ดอกทิวลิป รองเท้าไม้ ซึ่งผลิตจากไม้พลับเพลา ที่ใช้มาตั้งแต่สมัยโบราณเลย เป็นต้น 
     
    สังคม 
ปัจจุบันประเทศเนเธอร์แลนด์(ฮอลแลนด์)มีผู้คนอาศัยอยู่มากถึง 190 เชื้อชาติ โดยเป็นเวลากว่าทศวรรษที่ผู้คนจากหลากหลายเชื้อชาติอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานใน ประเทศฮอลแลนด์ ด้วยเหตุนี้ส่งผลให้ผู้คนชาวดัตช์ค่อนข้างรักอิสระ ใจดี และเปิดกว้างต่อชาวต่างชาติ และด้วยความหลากหลายทางวัฒนธรรมนี้ส่งผลให้ฮอลแลนด์เป็นดินแดนแห่งความรู้ ความคิดใหม่ๆ และวัฒนธรรมจากทั่วทุกมุมโลก ภาษาประจำชาติคือภาษาดัตช์ โดยผู้คนส่วนใหญ่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ และอาจพูดภาษาต่างประเทศอื่นๆได้อีกด้วย เช่น ภาษาเยอรมัน หรือภาษาฝรั่งเศส
     
    อุปนิสัย 
เนเธอร์แลนด์ถือเป็นสังคมชนิดพึ่งพาตนเอง ผู้คนต้องเรียนรู้ที่จะจัดการทุกสิ่งทุกอย่างด้วยตนเอง ทั้งนี้จึงส่งผลให้ชาวดัตช์รักอิสรภาพแต่ในขณะเดียวกันก็มีระเบียบวินัยด้วย ลักษณะเด่นหนึ่งขาวชาวดัตช์ก็คือความเปิดกว้างและความตรงไปตรงมาทั้งทางการ กระทำและการพูดจา สังคมชาวดัตช์เป็นสังคมที่ไม่มีความเหลื่อมล้ำ จะเห็นได้ชัดจากในชั้นเรียนถึงความสัมพันธ์ระหว่างอาจารย์และนักเรียน/นัก ศึกษา ทุกคนจะรู้สึกถึงความเป็นกันเองได้อย่างรวดเร็ว และส่วนใหญ่สามารถเรียกกันด้วยชื่อหน้า
     
   
credit:wikipedia/nesothailand / Noud blog panorama
     
 
แหล่งท่องเที่ยวเนเธอร์แลนด์(ฮอลแลนด์)
 
   ล่องเรือหลังคากระจก      ย่านจัตุรัสแดม      หมู่บ้านกังหันลม  
           
                 
   ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ     สวนเคอเคนฮอฟ     กรุงอัมสเตอร์ดัม  
           
                 
  เรดไรท์สตรีท      กรุงเฮก        
             
                 

 


"ความสุขและความประทับใจของท่างคือหัวใจหลักของเรา"

บริษัท มีทวี ทัวร์ จำกัด
เลขที่ 468/14-15 ลาดพร้าว ซอย 130
แยกไดร์ฟอินสแควร์ 5 ถนนลาดพร้าว
แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ 10240