รู้จักประเทศเยอรมนี

    ดินแดนขึ้นชื่อเรื่อง "เบียร์" ที่อร่อยที่สุดในโลก
     
    ประเทศเยอรมนี หรือสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี เป็นประเทศในทวีปยุโรป พรมแดนทางทิศเหนือติดทะเลเหนือ เดนมาร์ก และทะเลบอลติก ทิศตะวันออกติดโปแลนด์และสาธารณรัฐเช็ก ทิศใต้ติดออสเตรีย และสวิตเซอร์แลนด์ ทิศตะวันตกติดฝรั่งเศส ลักเซมเบิร์ก เบลเยียม และเนเธอร์แลนด์ มีเมืองหลวงคือเบอร์ลินในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ประเทศเยอรมนีได้ถูกแบ่งเป็นสองส่วน เป็นประเทศเยอรมนีตะวันตกและประเทศเยอรมนีตะวันออก ก่อนจะกลับมารวมประเทศกันอีกครั้งในวันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2533
     
    ธงชาติเยอรมนี
   
     
    เมืองหลวง เมืองเบอร์ลิน (Berlin) 
     
    ภาษาราชการ เยอรมัน
     
    ศาสนา คริสต์นิกายโปรแตสแตนท์และคริสต์นิกายโรมันคาทอลิค เป็นส่วนใหญ่
     
    วันชาติของประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี คือ  3 OCT
     
    ภูมิอากาศ  
ลักษณะอากาศของเยอรมันเป็นแบบ ค่อนข้างหนาวเย็น มี 4 ฤดู คือ
ฤดูร้อน ( มิถุนายน – สิงหาคม )อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 18-20 องศาเซลเซียส
ฤดูใบไม้ร่วง ( กันยายน – พฤศจิกายน) อากาศจะเย็นลงและมีฝน ใบไม้จะเปลี่ยนเป็น สีเหลืองบ้าง สีแดงบ้าง  ดูสวยงาม
ฤดูหนาว ( ธันวาคม – กุมภาพันธ์ ) อุณหภูมิจะอยู่ระหว่าง 5 องศาถึง ลบ 5 องศาเซลเซียสโดย จะมีหิมะตกบ้าง
ฤดูใบไม้ผลิ ( มีนาคม- พฤษภาคม ) อากาศจะอุ่นขึ้น ดอกไม้เริ่มบานและต้นไม้ แตกใบอ่อน นำความเขียวขจีกลับมาอีกครั้ง
ฤดูร้อนเป็นฤดูที่มีฝนตกน้อยที่สุด ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเดินทางในประเทศเยอรมนีขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์และรสนิยมของนักท่องเที่ยวแต่ละคน ฤดูใบไม้ผลิคือฤดูดอกไม้บานโดยเฉพาะอย่างยิ่งตามท้องทุ่งและป่าเขา ฤดูร้อนเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองและงานเทศกาลพื้นบ้านต่างๆ ฤดูใบไม้ร่วงเป็นฤดูแห่งสีสันของแมกไม้และสายหมอก ในขณะที่ฤดูหนาวคือวันเวลาสำหรับผู้เล่นสกี ตลาดคริสต์มาส การละคร และดนตรีคลาสสิก สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการเยือนประเทศเยอรมนีโดยไม่ต้องทุกข์ทรมานกับความหนาวเย็นมากเกินไปน่าจะเป็นเวลาตั้งแต่ประมาณกลางเดือนพฤษภาคมถึงต้นเดือนตุลาคม
     
    เวลา 
การแบ่งเวลาของเยอรมัน เป็นแบบยุโรปตอนกลาง ซึ่งเวลาจะช้ากว่าประเทศไทย 6 ชั่วโมง ระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคมส่วนในช่วงฤดูร้อน ระหว่างเดือนเมษายน ถึงตุลาคม เวลาจะช้ากว่าประเทศไทย 5 ชั่วโมง
     
    ศุลกากร
สามารถจะนำเงินหรืออื่นๆ ที่ใช้แทนเงินสดเข้าเยอรมนีได้โดยมีมูลค่าไม่เกิน 15,000 ยูโร ของขวัญ อาหารไม่ต้องเสียภาษี หากนำเข้าในปริมาณที่เหมาะสม และเป็นไปเพื่อการบริโภคโดยส่วนตัวการนำเข้าเหล้า บุหรี่ น้ำหอม จากประเทศในกลุ่ม EU เป็นไปโดยเสรี แต่อาจจะต้องพิสูจน์ว่านำมาเพื่อใช้บริโภคส่วนตัว
     
    รหัสโทรศัพท์   49
     
    โทรศัพท์สาธารณะ 
มีทั้งระบบหยอดเหรียญและใช้บัตร การโทรศัพท์มายังประเทศไทย ให้หมุนเลข 0066+รหัสจังหวัดของไทย โทรศัพท์มือถือ ปัจจุบันเป็นที่แพร่หลายมาก และมีบริษัทที่ให้บริการและข้อเสนอเกี่ยวกับการบริการมากมาย ขึ้นอยู่กับความต้องการและระยะเวลาที่จะใช้ โทรศัพท์เปิดโรมมิ่งกับเครือข่ายที่ใช้อยู่
     
    ภาษีมูลค่าเพิ่ม ร้อยละ 16
     
    สกุลเงิน 
สาธารณรัฐเช็กในปัจจุบัน ใช้ธนบัตรและเหรียญเงินสกุลสกุลเงิน ยูโร (EUR) € ธนบัตร 500€ / 200€ / 100€ / 50€ / 20€/ 10€/ 5€ เหรียญ 2€ / 1€ / 50 cents / 20c / 10c / 5c / 2c / 1c เหรียญ 1€ =100 Cents
   
   
     
    ไฟฟ้า
ระบบโทรทัศน์และวีดีโอ ระบบ PAL 220 โวลท์ ปลั๊กไฟเป็นระบบกลมสองขา ถ้าติดตั้งดาวเทียมสามารถรับสัญญาณภาพจากสถานีโทรทัศน์ช่องห้าได้
   
   
     
    แหล่งช๊อปปิ้งมากมาย
กลุ่มของที่ระลึก เช่น นาฬิกากุ๊กกู พวงกุญแจ ตุ๊กตา รูปปั้นจำลอง จานตั้งโชว์ และที่เป็นเอกลักษณ์เยอรมนีหน่อยเห็นจะเป็นแก้วเบียร์หลากหลายขนาด  ช็อกโกแลต แครกเกอร์ เวเฟอร์ เจลลี ลูกอม ครีมถนอมและประทินผิวทั้งหลาย ทั้งสำหรับผิวหน้า ผิวกาย มือ น้ำหอมหลากหลาย ผลิตภัณฑ์ดูแลปากและฟัน อาหารเสริมและวิตามิน  ผลิตภัณฑ์สเตนเลสและเครื่องครัว มีด ชุดช้อนส้อม หม้อ กาต้มน้ำ เครื่องปิ้งขนมปัง กระติกน้ำเก็บความร้อน หรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์ชิ้นเล็กๆ เช่น มีดปอกผลไม้ ที่เปิดกระป๋อง ที่เปิดไวน์ จุกปิดไวน์ สบู่ดับกลิ่น เครื่องชงกาแฟ หม้อทอด นาฬิกาข้อมือ เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เบียร์ ไวน์ ไส้กรอก ซาลามี ช่วงที่สินค้าลดราคา ได้แก่ เดือนกรกฎาคม-สิงหาคม ส่วนช่วงที่คึกคักที่สุดเห็นจะเป็นช่วงเดือนธันวาคม 
     
    คำแนะนำ
1.ชาวเยอรมันรักความสะอาดและความมีระเบียบมาก การทิ้งขยะในที่สาธารณะเป็นสิ่งที่ผิดกฏหมาย และแม้จะทิ้งขยะในถังก็ต้องทิ้งให้ถูกต้อง 

2.ความเงียบสงบเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ชาวเยอรมันให้ความสำคัญมาก เพราะฉะนั้นโปรดรักษาความสงบ การส่งเสียงเอะอะโวยวายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันอาทิตย์ทั้งวัน วันเสาร์ระหว่างเวลา 18.00น. จนถึง 8.00น. และระหว่าง 12.00-15.00น. วันธรรมดาระหว่าง 20.00น.-8.00น. และระหว่าง 12.00น.-15.00น.โดยหลักการแล้วเป็นสิ่งที่ผิดกฏหมาย
3.ชาวเยอรมันขับรถเร็วแต่เคารพกฏหมายอย่างเคร่งครัดและไม่ประนีประนอม ดังนั้นถ้าต้องการขับรถเที่ยวเอง ต้องแน่ใจว่ารู้กฏจราจรจริงๆ
     
    ที่มาของข้อมูล wikipedia (วิกิพีเดีย) /fredriksadventures.com
     
 
แหล่งท่องเที่ยวเยอรมนี
 
   เมืองไฮเดลเบิร์ก     เมืองโคโลญจน์      เมืองแฟรงค์เฟิร์ท  
           
                 
   เมืองมิวนิค     เมืองฟุสเซ่น     ปราสาทไฮเดลเบิร์ก  
           
                 
  เรสซิเดนซ์      ปราสาทลินเดอร์ฮอฟ      พิพิธภัณฑ์เยอรมัน  
           
                 
  ปราสาทโฮเฮนชวานเกา      ตลาดวิคทัวเลียน      พระราชวังนิมเฟนบูร์ก  
           
                 
  ปราสาทนอยชวานสไตน์     มาเรียนพลาตซ์        
             
                 

 


"ความสุขและความประทับใจของท่างคือหัวใจหลักของเรา"

บริษัท มีทวี ทัวร์ จำกัด
เลขที่ 468/14-15 ลาดพร้าว ซอย 130
แยกไดร์ฟอินสแควร์ 5 ถนนลาดพร้าว
แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ 10240