รู้จักประเทศอังกฤษ (England)

    สหราชอาณาจักรที่ได้ขึ้นชื่อว่า"เมืองผู้ดี" 
     
    ชื่อทางการ สหราชอาณาจักรบริเทนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ (The United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland) แบ่งออกเป็น 4 แคว้นใหญ่ คือ อังกฤษ เวลส์ สก็อตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือ
     
    ธงชาติอังกฤษ
   
     
    ที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ 
ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปยุโรป พื้นที่ของประเทศประกอบไปด้วยพื้นที่เกาะ 2 เกาะ ได้แก่ เกาะใหญ่ของอังกฤษ (Great Britain) ที่ได้รวบรวมอาณาเขตของอังกฤษ (England) เวลส์ (Wales) สก๊อตแลนด์ (Scotland) และไอร์แลนด์เหนือ (Northern Ireland) ไว้ด้วยกัน นอกจากนี้สหราชอาณาจักรยังมีดินแดนโพ้นทะเลและดินแดนที่อยู่ภายใต้การปกครองอื่นๆ กระจายอยู่ทั่วโลก จึงได้ชื่อว่าเป็นดินแดนพระอาทิตย์ ไม่เคยตกดิน สหราชอาณาจักรเป็นส่วนหนึ่งของเครือจักรภพ ซึ่งมีประมุของค์เดียวร่วมกับอีก 15 ประเทศ 
พื้นที่  
มีพื้นที่ทั้งหมด 242,514 ตารางกิโลเมตร หรือ 93,638 ตารางไมล์
   
     
    ภูมิอากาศ 
ประเทศอังกฤษเป็นเกาะ จัดอยู่ในประเภทค่อนข้างหนาวและมีความชื้นสูง อุณหภูมิโดยเฉลี่ยในช่วงฤดูหนาวอยู่ที่ 2-4 องศาเซลเซียส และอยู่ระหว่าง 18-22 องศาเซลเซียสในช่วงฤดูร้อน แต่อากาศในประเทศอังกฤษนั้นมีความแปรปรวนได้ตลอดเวลา อาจมีทั้งหนาว ฝน และร้อน ในวันเดียวกันได้
ฤดูใบไม้ผลิ  จะอยู่ในช่วงระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคม
ฤดูร้อน       จะอยู่ในช่วงระหว่างเดือนมิถุนายน-สิงหาคม
ฤดูใบไม้ร่วง จะอยู่ในช่วงระหว่างเดือนกันยายน-เดือนพฤศจิกายน
ฤดูหนาว      จะอยู่ในช่วงเดือนธันวาคม-เดือนกุมภาพันธ์
     
    ประชากร มีประชากรประมาณ 64 ล้านคน ประกอบด้วย ชนชาติอังกฤษ สก็อต เวลส์ ไอริช และประชากรจากประเทศในเครือจักรภพอังกฤษ ได้แก่ อินเดีย ศรีลังกา บังคลาเทศ ประเทศในตะวันออกกลาง แอฟริกา และจีน
     
    เมืองหลวง กรุงลอนดอน(LONDON)
     
    เมืองสำคัญ เมืองแมนเชสเตอร์ เมืองอ๊อคฟอร์ด 
     
    ภาษาราชการ ภาษาอังกฤษ(English)
     
    ศาสนา ประชาชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์นิกายอังกลิคัน (Anglican)  
     
    สกุลเงิน 
สกุลเงินที่ใช้ในอังกฤษคือ ปอนด์สเตอร์ลิง (Pound sterling) GBP ซึ่งเป็นหน่วยเงินประจำประเทศค่ะ ส่วนสกุลเงินแบ่งออกเป็น ธนบัตรมีทั้งหมด 4 ชนิด คือ ธนบัตรใบละ 5, 10, 20 และ 50 ส่วนเหรียญแบ่งออกเป็น 8 ชนิด คือ 1 และ 2 ปอนด์ และ 1, 2, 5, 10, 20 และ 50 เพนนีค่ะ โดยมีอัตราแลกเปลี่ยนต่อเงินบาทไทยอยู่ที่ประมาณ 47.50 บาท ต่อ 1 ปอนด์
   
 
     
    เขตเวลา 
สหราชอาณาจักร เป็นที่ตั้งของเส้นแบ่งเขตเวลาของโลก (GMT - Greenwich Mean Time) ดังนั้นประเทศไทยซึ่งตั้งอยู่ทางด้านตะวันออก จึงมีเวลาที่เร็วกว่า โดยเร็วกว่าประมาณ 6 ชั่วโมง (ในช่วงปลายเดือนมีนาคม - ปลายเดือนตุลาคม) หรือ 7 ชั่วโมง (ในช่วงปลายเดือนตุลาคม- ปลายเดือนมีนาคม) ทั้งนี้ เนื่องจากสหราชอาณาจักร จะเปลี่ยนเวลา daylight saving จาก GMT ไปใช้ BST (British Summer Time) ในช่วงฤดูร้อน ซึ่งหมายถึงการปรับเวลาให้เร็วขึ้น 1 ชั่วโมงในช่วงปลายเดือนมีนาคม - ปลายเดือนตุลาคม
     
    ระบบโทรศัพท์
ปัจจุบันนั้นสามารถติดต่อสื่อสารกันได้อย่างสะดวก รวดเร็วและถูก น้องสามารถโทรศัพท์กลับบ้านเราได้ที่ตู้โทรศัพท์สาธารณ ซึ่งมีทั้งแบบหยอดเหรียญ และแบบใช้บัตร โดยมีทั้งแบบที่ใช้บัตรโทรศัพท์และบัตรเครดิต บัตรโทรศัพท์สามารถซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป ไปรษณีย์ ราคามีตั้งแต่ 2 ปอนด์ 5 ปอนด์ 10 ปอนด์ และ 20 ปอนด์ และหากต้องการโทรศัพท์ระหว่างประเทศในราคาถูก ก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้จากร้านค้า หรือใช้บริการ Swiftcall ก็ได้ โดยการขอซื้อรหัสที่เรียกว่า Pin ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านขายหนังสือพิมพ์ทั่วไป สำหรับน้อง ๆ ที่ไปเรียนในระยะยาวอาจจะซื้อโทรศัพท์มือถือใช้ก็ได้ ซึ่งราคาและรูปแบบการให้บริการจะใกล้เคียงกับบ้านเราคะ หรืออาจจะเอาโทรศัพท์มือถือมาจากบ้านเราก็ได้คะ แล้วไปหาซื้อ sim ที่นั่นส่วนรหัสประเทศอังกฤษสำหรับโทรจากเมืองไทยไปนั้น ต้องกด +44 แล้วตามด้วยเบอร์เมืองและหมายเลขโทรศัพท์ปลายทาง
     
    ระบบไฟฟ้า
ระบบไฟฟ้าที่ใช้ในประเทศ คือ ระบบ 230 V. AC 50 Hz แต่จะใช้ปลั๊กไฟสามขา ซึ่งต่างจากประเทศไทย ดังนั้น หากต้องการนำอุปกรณ์ไฟฟ้าไปด้วยควรจะเตรียมปลั๊กไฟฟ้าสามขาไปด้วย หรืออาจจะไปขอยืมจากทางที่พักในอังกฤษก็ได้
   
     
    น้ำประปา  
ระบบน้ำประปาในอังกฤษนั้นสะอาดมาก เราสามารถดื่มน้ำจากก๊อกน้ำตามบ้านหรือสาธารณะโดยไม่ต้องผ่านเครื่องกรอง
     
    ช้อปปิ้ง 
แหล่งช้อปปิ้งของที่ระลึกประเทศอังกฤษ เช่น สินค้าที่ระลึก(souvenir) โมเดลตู้โทรศัพท์แบบอังกฤษ โมเดลรถบัสแบบอังกฤษ เป็นต้น ตามย่านถนนต่างๆๆเช่น ถนนปริ้นเซส ถนนอ๊อกฟอร์ด หรือห้างสรรพสินค้า
     
   
credit:wikipedia/studyabroadplus/bkklondon
     
 
แหล่งท่องเที่ยวอังกฤษ
 
  ลอนดอนอาย     พระราชวังบัคคิงแฮม     นาฬิกาบิกเบน  
           
                 
  สะพานทาวเวอร์     ไชน่าทาวน์(โซโฮ)     ห้างแฮร์รอดส์  
           
                 
  ถนนอ๊อกฟอร์ด     หอศิลป์แห่งชาติ     สโตนเฮนจ์  
           
                 
  พิพิธภัณฑ์น้ำแร่ร้อนโรมัน     สแตรทฟอร์ดอัพพอนเอวอน     วิหารเวสต์มินสเตอร์  
           
                 
  แมนเชสเตอร์     สนามกีฬาโอลด์ทราฟฟอร์ด     ปราสาทแห่งเอดินเบิร์ก  
           
                 
  นิวคาสเซิล     ยอร์ค     บิซส์เตอร์วิลเลจ เอ้าท์เล็ต  
           
                 
  เมืองอ๊อกซฟอร์ด     พิพิธภัณฑ์อังกฤษ     จัตุรัสทราฟัลการ์  
           
                 
  หอคอยแห่งลอนดอน              
               
                 
   
  เนื้อหาที่คล้ายกัน
 

"ความสุขและความประทับใจของท่างคือหัวใจหลักของเรา"

บริษัท มีทวี ทัวร์ จำกัด
เลขที่ 468/14-15 ลาดพร้าว ซอย 130
แยกไดร์ฟอินสแควร์ 5 ถนนลาดพร้าว
แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ 10240