รู้จักประเทศเบลเยี่ยม

    ดินแดนสวรรค์ของผู้หลงใหลในช็อกโกแลต
     
    ชื่อประเทศตามภาษาพื้นเมือง kingdom of belgium
     
    ธงชาติเบลเยี่ยม
   
     
    ที่ตั้ง 
ประเทศเบลเยียม มีชื่อเต็มว่าราชอาณาจักรเบลเยียม ประเทศในยุโรปตะวันตกเฉียงเหนือเป็นประเทศขนาดเล็กในยุโรปตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าประเทศไทย 17 เท่า
   
     
    อาณาเขต 
เบลเยียม มีพรมแดนติดต่อกับประเทศเนเธอร์แลนด์ เยอรมนี ลักเซมเบิร์ก ฝรั่งเศส และทะเลเหนือ เมืองหลวงของ เบลเยียม คือ กรุงบรัสเซลส์
พื้นที่  30,528 ตร.กม.
     
    ภูมิอากาศ 
สภาพอากาศ ภูมิอากาศของเบลเยียมมีลักษณะเหมือนกับทางยุโรปตอนเหนือ คือเป็นแบบชายฝั่งทะเล จะค่อนข้างอบอุ่นและชุ่มชื้น ซึ่งประกอบไปด้วย 4 ฤดู 
ฤดูร้อน เดือนมิถุนายน-สิงหาคม 
ฤดูใบไม้ร่วง เดือนกันยายน-พฤศจิกายน
ฤดูหนาว เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์
ฤดูใบไม้ผลิ เดือนมีนาคม-พฤษภาคม
โดยมีอุณหภูมิโดยเฉลี่ยตลอดปีประมาณ 5-30 องศาเซลเซียสส่วนทางตอนใต้ของประเทศ จะมีอุณหภูมิโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 30-39 องศาเซลเซียส และมีฝนตกเกือบตลอดทั้งปี หากท่านเดินทางไปเที่ยวเบลเยี่ยมฤดูกาลใด อย่าลืมเตรียมเสื้อผ้าและอุปกรณ์ไปให้เหมาะสมกับสภาพอากาศด้วย
     
    ประชากร ประมาณ 10.4 ล้านคน (ก.ค. 2550) เป็นชาวเฟลมมิช 58% ชาววอลลูน 31% ชาวเยอรมนีและอื่น ๆ 11%
     
    เมืองหลวง กรุงบรัสเซลส์(bruussels)
     
    เมืองสำคัญ บรัสเซลส์ บรูซ วอเตอร์ลู 
     
    วันชาติ 21  july
     
    ภาษาราชการ 
เบลเยียมมีภาษาราชการ 3 ภาษา ได้แก่ ภาษาดัตช์ ภาษาฝรั่งเศส และภาษาเยอรมัน โดยคาดว่า มีผู้พูดภาษาดัตช์เป็นภาษาหลักราว 60 เปอร์เซนต์ และประมาณ 40 เปอร์เซนต์สำหรับภาษาฝรั่งเศส โดยภาษาเยอรมันมีผู้พูดน้อยกว่า 1 เปอร์เซนต์ ผู้พูดภาษาดัตช์ส่วนใหญ่อยู่ในภาคเหนือของประเทศ โดยเป็นภาษาราชการของเขตฟลามส์และชุมชนฟลามส์ และหนึ่งในสองภาษาราชการของเขตเมืองหลวง ผู้พูดภาษาฝรั่งเศสกระจุกตัวอยู่ทางตอนใต้ของประเทศ เป็นภาษาราชการของชุมชนฝรั่งเศส อีกหนึ่งภาษาราชการของเขตเมืองหลวง และภาษาหลักของเขตวัลลูน ภาษาเยอรมันมีผู้พูดอยู่ในเขตชายแดนตะวันออกของประเทศ เป็นภาษาราชการในบางส่วนของวัลลูน ภาษาอื่นๆที่มีผู้พูดในเบลเยียมได้แก่ ภาษาวัลลูน ภาษาปีการ์ด ภาษาชองเปนัว และภาษาลอแรง
     
    ศาสนา 
คริสต์ศาสนานิกายโรมันคาทอลิกเป็นศาสนาหลักของเบลเยียม จากการสำรวจและศึกษาศาสนาในปีพ.ศ. 2544 ประชากรร้อยละ 47 ของประเทศประกาศตนเป็นคาทอลิก และมีประชากรมุสลิมประมาณ 364,000 คน หรือราว 3.5 เปอร์เซนต์ของประชากร
     
    เวลา
ในช่วงฤดูร้อน เวลาที่เบลเยียมจะช้ากว่าประเทศไทย 5 ชั่วโมงค่ะ ส่วนในฤดูหนาว เวลาของที่นั่นจะช้ากว่าของบ้านเรา 6 ชั่วโมง ถ้าท่านจะเดินทางไปเที่ยวในฤดูใด ก็อย่าลืมเปลี่ยนเวลาตามฤดูกาลที่ไปเที่ยวด้วย
     
    ระบบโทรศัพท์
รหัสโทรศัพท์ของประเทศเบลเยี่ยมคือ +32 ที่นั่นจะมีโทรศัพท์ทางไกลสาธารณะทั้งแบบหยอดเหรียญ และแบบการ์ดโฟน สำหรับแบบการ์ดโฟน ท่านสามารถหาซื้อได้ทั่วไป  หรืออีกวิธีหนึ่ง คือการเปิด Roaming แต่ก่อนเปิดจะต้องไปแจ้งทางเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ 
     
    การเงินและการใช้บัตรเครดิต
เบลเยี่ยมใช้เงินสกุลยูโร (EURO) โดย 1 ยูโร มีค่าประมาณ 50 บาทไทย ชนิดของธนบัตรมีตั้งแต่ 5, 10, 20, 50, 100, 200 และ 500 ยูโร ส่วนชนิดของเหรียญประกอบด้วย 1, 2, 5, 10, 20, 50 เซนต์ 1 ยูโร และ 2 ยูโร  นอกจากนี้ บัตรเครดิตที่ท่านสามารถนำไปจับจ่ายใช้สอยในประเทศเบลเยี่ยมได้ ได้แก่ Master Card, Visa Card, American Express, Diner Club เป็นต้น
   
 
     
    ระบบไฟฟ้า 
กระแสไฟฟ้า สำหรับระบบไฟฟ้าที่ประเทศเบลเยียม ใช้กระแสไฟฟ้าขนาด 230 โวลต์เหมือนในประเทศไทย ซึ่งปลั๊กไฟที่เบลเยียมจะเป็นแบบกลม แต่ของที่ไทยจะเป็นแบบแบน ถ้าท่านต้องการนำอุปกรณ์ไฟฟ้าไปด้วย ก็ควรเตรียมเต้าแปลงหัวปลั๊กไปด้วย หรือจะขอจากโรงแรมในเบลเยียมที่ท่านไปพักก็ได้
   
     
    อาหาร
อาหารท้องถิ่น อาหารที่มีชื่อเสียงของเบลเยียม อาทิ Pommes Frites (มันฝรั่งทอด) ซึ่งต้นตำรับของ French Fries อยู่ที่เบลเยี่ยมนี่เองจานต่อไปขอแนะนำ Moules Frites หรือ หอยแมลงภู่อบ ทานกับมันฝรั่งทอด รสชาติอร่อยสุดยอดไปเลย ส่วนราคาของอาหารจานนี้ตามร้านอาหารทั่วไป หรือภัตตาคารภายในที่พักในเบลเยียมของท่าน อยู่ที่ราวๆ 20 ยูโร คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 1,000 บาทถ้าท่านมาเที่ยวประเทศเบลเยี่ยมในช่วงฤดูหนาว อย่าพลาดชิม Gratin d’endives au jambon ซึ่งเป็นอาหารดั้งเดิมของชาวเบลเยียมกันดู อาหารจานนี้เหมาะอย่างยิ่งที่จะทานในหน้าหนาว เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย มาถึงเครื่องดื่มที่เลื่องชื่อของเบลเยี่ยมกันบ้างนะคะ ก็คือ เบียร์ นั่นเอง แต่เบียร์เบลเยียมนั้นมีให้ท่านได้เลือกชิม เลือกจิบมากมายหลายรสทีเดียวเชียวค่ะ เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของนักดื่มเบียร์กันเลยก็ว่าได้ ยิ่งไปกว่านั้น ขนมหวานของเบลเยียมเองก็โด่งดังไม่แพ้กัน ได้แก่ ช็อกโกแลตเบลเยียม ที่ได้ชื่อว่าเป็นช็อกโกแลตระดับพรีเมี่ยม ช๊อกโกแลตของที่นี่ถือว่ามีคุณภาพสูสีกับช็อกโกแลตสวิสเลยนะคะ ซึ่งโดดเด่นในเรื่องความเข้มข้นของปริมาณช็อกโกแลต วัตถุดิบ และ ส่วนผสมต่างๆที่มีคุณค่าและเต็มไปด้วยความสร้างสรรค์ แล้วอย่าลืมลิ้มรสชาติกลมกล่อมแบบไม่หวาน ไม่เลี่ยนเกินของ ขนมวัฟเฟิล ที่ขึ้นชื่อของเบลเยียมกัน
     
    สินค้าแนะนำ
ช็อคโกแลต ซึ่งเบลเยี่ยมได้ชื่อว่ามีช็อคโกแลตที่อร่อยที่สุดของโลก กระเป๋าคิปลิ้ง ของแบรนด์เนม  ของที่ระลึกต่างๆๆเช่น พวงกุญแจ และอื่นๆๆ
     
   
credit:online-literature.com
   
 
แหล่งท่องเที่ยวเบลเยี่ยม
 

  เมืองบรูช     เมืองบรัสเซล     แมเนเกนพิสชหรือรูปปั้นเด็กยืนฉี่  
           
                 
  จัตุรัสกรองด์ปลาซ     อะตอมเมียม        
             
                 

 


"ความสุขและความประทับใจของท่างคือหัวใจหลักของเรา"

บริษัท มีทวี ทัวร์ จำกัด
เลขที่ 468/14-15 ลาดพร้าว ซอย 130
แยกไดร์ฟอินสแควร์ 5 ถนนลาดพร้าว
แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ 10240