รู้จักประเทศออสเตรีย

    ดินแดนแห่งเสียงเพลงอันสุดโรแมนติก
     
    ธงชาติออสเตรีย
   
     
    ที่ตั้ง 
ออสเตรียตั้งอยู่ทางใต้ของทวีปยุโรปตอนกลาง ทำให้เป็นจุดเชื่อมต่อที่สำคัญระหว่างยุโรปตะวันออก กับยุโรปตะวันตก มีพรมแดนติด 8 ประเทศ คือ เยอรมัน สาธารณรัฐเช็ค สาธารณรัฐสโลวัค ฮังการี สโลเวเนีย อิตาลี สวิตเซอร์แลนด์ และลิกเตนสไตน์ 

พื้นที่ 83,855 ตารางกิโลเมตร (เล็กกว่าไทย 6 เท่า)
ภูมิประเทศ 
ประกอบด้วยเทือกเขาสูงซึ่งอุดมด้วยแร่ธาตุและที่ราบลุ่มเพื่อการเพาะปลูก แม่น้ำดานูบไหลผ่านออสเตรียเป็น ระยะทาง 220 ไมล์ ร้อยละ 46 ของพื้นที่ประเทศเป็นป่าไม้ ออสเตรียมีภูมิประเทศที่สวยงามจึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของยุโรป มีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากในแต่ละปี
   
     
    ภูมิอากาศ 
ภูมิอากาศของออสเตรียมีความแตกต่างกันตามระดับความสูงของพื้นที่และอิทธิพลที่ได้รับจากภาคพื้นทวีป มหาสมุทรแอตแลนติก ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและกระแสลมบางกระแสในท้องถิ่น 
ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-พฤษภาคม)
ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน-พฤศจิกายน) ทั่วประเทศมีอากาศค่อนข้างอบอุ่นสำหรับชาวยุโรป ซึ่งหมายถึงค่อนข้างเย็นจนถึงเย็นพอสบาย 
ฤดูร้อน (มิถุนายน-สิงหาคม) มีอากาศอบอุ่นจนถึงค่อนข้างร้อนซึ่งนับว่าเป็นช่วงเวลาที่คล้ายคลึงกับฤดูร้อนน้อย แตกต่างกันเพียงระดับความชื้นในอากาศที่เมืองเรามีสูงกว่ามากเท่านั้นเอง 
ฤดูหนาว (ธันวาคม-กุมภาพันธ์) ของออสเตรียหนาวจัดในระดับที่เรียกว่าทารุณสำหรับคนเมืองร้อน ฤดูหนาวมักจะสิ้นสุดลงพร้อมกับการมาของเฟิน (fohn) ซึ่งเป็นกระแสลมอุ่นและแห้งที่พัดมาจากทางใต้
     
    อุณหภูมิเฉลี่ย ตลอดปีอยู่ระหว่าง 6.7-8.9 องศาเซลเซียส
     
    เวลา 
ฤดูร้อน ช้ากว่าเวลาประเทศไทย 5 ชั่วโมง 
ฤดูหนาว ช้ากว่าเวลาประเทศไทย 6 ชั่วโมง 
     
    เมืองหลวง กรุงเวียนนาเป็นเมืองหลวงของออสเตรีย เป็นที่ตั้งของสำนักงานสหประชาชาติแห่งที่สาม และเป็นศูนย์กลางแห่งศิลปะการดนตรี
     
    ระบบไฟฟ้า 
ระบบไฟฟ้าของประเทศออสเตรียเป็นแบบ 230 โวลต์ และเป็นปลั๊กตากลม 2 ขา เพราะฉะนั้น ถ้าปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าของเราไม่ตรงกับปลั๊กที่ออสเตรีย ควรจะเอา Adapter ไปด้วย
     
   
     
    โทรศัพท์ 
รหัสโทรศัพท์ของประเทศออสเตรียคือ +43 ท่านสามารถนำมือถือจากเมืองไทยไปใช้ที่นั่นได้ โดยผ่านบริการ Roaming แต่ก่อนที่จะเปิดใช้ อย่าลืมติดต่อทางเครือข่ายมือถือของท่านก่อน
     
    การขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม ( VAT ) 
นักท่องเที่ยวต่าง ชาติซึ่งมีถิ่นพำนักนอกเขตอียู สามารถขอรับภาษีมูลค่าเพิ่มคืนได้เมื่อซื้อสินค้าครั้งละไม่ต่ำกว่า 75 ยูโร โดยกรอกแบบฟอร์มตามระเบียบศุลกากรเมื่อจะนำสินค้าออกนอกประเทศ ซึ่งมีกำหนดต้องนำสินค้าออกนอกประเทศภายใน 3 เดือน และจะต้องได้รับตราประทับจากด่านศุลกากรชายแดนอียูเป็นการยืนยัน' โกลบอล รีฟันด์ เช็ค ซึ่งเป็นเอกสารที่จะนำไปขอเงินคืนค่าภาษีเมื่อเดินทางออกนอกเขตการค้าอียู นั้นสามารถเรียกขอได้จากร้านค้าทุกแห่งที่มีป้าย " Global Refund TAX FREE SHOPPING " หมายเหตุ : นักท่องเที่ยวที่พำนักอยู่ในเขตสหภาพยุโรป ไม่มีสิทธิ์รับเงินภาษีมูลค่าเพิ่มคืน ด้วยออสเตรียได้เข้าเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปแล้ว 
     
    ภาษาราชการ ภาษาเยอรมัน
     
    ศาสนา 
ศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกร้อยละ 73.6 คริสต์นิกายโปรเตสแตนท์ร้อยละ 4.7 มุสลิมร้อยละ 4.2 อื่นๆ ร้อย ละ 3.5 ไม่ระบุร้อยละ2 ไม่นับถือศาสนาร้อยละ 12
     
    สกุลเงิน 
ออสเตรียในปัจจุบัน ใช้ธนบัตรและเหรียญเงินสกุลยูโร (€) ธนบัตร 500€ / 200€ / 100€ / 50€ / 20€/ 10€/ 5€ เหรียญ 2€ / 1€ / 50 cents / 20c / 10c / 5c / 2c / 1c เหรียญ 1€ =100 Cents  อัตราค่าบริการ1 ยูโรประมาณ 50 บาท
   
 

     
    แหล่งช้อปปิ้งในประเทศออสเตรีย 
นอกจากช้อปปิ้งเซ็นเตอร์ขนาดใหญ่อย่าง ' ช้อปปิ้ง ซิตี้ ซึด ' ชานกรุงเวียนนาแล้ว ยังมีร้านค้าเล็กๆมากมาย จำหน่ายสินค้าของนักออกแบบจากนานาชาติ 
     
    ถนนช้อปปิ้งสายสำคัญ
เวียนนา: คาร์นทเนร์ ซตราสเซ , มาเรียฮีลเฟร์ ซตราสเซ

กราซ: แฮร์เร่นกาสเซ , อันเนนซตราสเซ
ลินซ์: ลันด์ซตราสเซ และ ตรอกเล็กตรอกน้อย
ซาลสบูร์ก ซิตี้: เกอไทร์เดกาสเซ , ลินเซกาสเซ
อินสบรุค: มาเรีย - เทเรซีน - ซตราสเซ
คลาเก็นเฟิร์ท: อัลแทร์ พลัทซ์
เบรกเอนซ์ : ไคแซร์ ซตราสเซ , คอร์นมาร์คทพลัทซ์
ซังต์เพอเท็น: เครมแซร์ กาสเซ
     
    ตลาด 
การเที่ยวชมตลาดคุ้มค่าเสมอ เพลิด เพลินกับภูมิปัญญาหลากหลายของชนจากนานาชาติ ที่ตลาดกลางแจ้งนัชมาร์คท์ในเวียนนาอาหารพื้นเมืองและอาหารเฉพาะถิ่นที่ตลาด ชาวนา สนุกสนานไปกับความพลุกพล่านของตลาดนัดและตลาดของเก่าที่กำลังเป็นที่นิยมกัน ในช่วงสองสามปีมานี้ และ ตลาดคริสต์มาสที่เน้นขายของประดับตกแต่งในเทศกาลคริสต์มาส , ขนมปังขิง และงานศิลปหัตถกรรม ให้บรรยากาศสวยงามเป็นพิเศษ 
     
    ของที่ระลึกที่มีชื่อเสียง 
ศิลป หัตถกรรมแบบออสเตรียนมีเสน่ห์เฉพาะตัว : เครื่องแต่งกายตามประเพณีและเครื่องประดับ , ผ้าขนสัตว์จากซาลสบูร์กและทิโรล , ผ้าปักจากฟอราลแบร์ก เซรามิกและพอร์ซเลน ( เอาการ์เท็นไชน่าจากเวียนนา , กมุนเดน เซรามิก , เครื่องเคลือบดินเผาจาก ชทูบ/บูร์เก็นลันด์ ) , เครื่องแก้วและคริสตัล ( เช่น สวารอฟสกี้/ทิโรล ) , ไม้แกะสลัก และอื่นๆที่ยังไม่ได้กล่าวอีกมาก แบร์นชไทน์ ( บูร์เก็นลันด์ ) เป็นแห่งเดียวที่มีเซอร์เพนไทน์ หินมีค่าสีเขียวชนิดหนึ่งใช้ทำเครื่องประดับและของตกแต่ง
     
    อาหาร
อาหารออสเตรีย น้ำมันเมล็ดฟักทองและไวน์ชิลแชร์จากสทีเรีย , ช็อกโกแลตโมสาร์ตของแท้จากซาลสบูรก์ , ขนมเค้กซาคเคอร์ที่มีชื่อเสียงของเวียนนา , ขนมปังเซาเนอร์สโตลเลนจากบาดอิชเชิล , ไวน์ชั้นดีจากบูร์เก็นลันด์และรัฐโลเวอร์ออสเตรียรวมทั้งชนัปส์และบรั่นดี ทุกชนิด ผลิตภัณฑ์แบบฉบับเฉพาะของออสเตรียน - สิ่งทอ , ศิลปวัตถุ สินค้าหัตถกรรมและ อาหาร - คือของขวัญและของที่ระลึกที่สมบูรณ์แบบ
     
    ข้อควรรู้เพิ่มเติม
คนออสเตรียเป็นคนอนุรักษ์นิยมไม่ชอบความรุนแรง รักธรรมชาติ สนับสนุนรัฐสวัสดิการและความมั่นคงในการทำงาน และส่งเสริมการกระจายรายได้ที่เป็นธรรม หลีกเลี่ยงความขัดแย้งและความรุนแรง และพยายามประสานผลประโยชน์ระหว่างกลุ่มต่าง ๆ ทำให้ออสเตรียเป็นประเทศที่มีความสงบเรียบร้อยและมั่นคงออสเตรียมีการผสานประโยชน์ที่ดีระหว่างนายจ้างและลูกจ้างทำให้แทบไม่มีการนัดหยุดงาน และช่วยให้อัตราการว่างงานออสเตรียอยู่ในระดับต่ำ
     
    credit : wikipedia
 
แหล่งท่องเที่ยวออสเตรีย
 
  พระราชวังเชินบรุนน์     ปราสาท Ambras      อนุสาวรีย์โมสาร์ท  
           
                 
  เมืองอินน์สบรูก     เหมืองเกลือ     แม่น้ำซาลสอัคซ์  
           
                 
  ซาลส์เบิร์ก     แม่น้ำดานูบ     กรุงเวียนนา  
           
                 
  อนุสาวรีย์ท่านโยฮันส์ สเตราท์ 2              
               
                 
   
  เนื้อหาที่คล้ายกัน
 

"ความสุขและความประทับใจของท่างคือหัวใจหลักของเรา"

บริษัท มีทวี ทัวร์ จำกัด
เลขที่ 468/14-15 ลาดพร้าว ซอย 130
แยกไดร์ฟอินสแควร์ 5 ถนนลาดพร้าว
แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ 10240