รู้จักประเทศออสเตรเลีย

    ดินแดนของคนรักธรรมชาติ
     
    ชื่อประเทศ เครือรัฐออสเตรเลีย (อังกฤษ: Commonwealth of Australia)
     
    ธงชาติออสเตรเลีย
   
     
    ที่ตั้ง
ออสเตรเลียตั้งอยู่ในซีกโลกใต้ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศไทย ลักษณะประเทศเป็นเกาะ ออสเตรเลียเป็นทวีปที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก แต่เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ระหว่างมหาสมุทรอินเดีย และมหาสมุทรแปซิฟิก เป็นประเทศในเครือจักรภพอังกฤษ มีสมเด็จพระบรมราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชอาณาจักรอังกฤษเป็นประมุข
     
   
ประมาณหนึ่งในสามเป็นทะเลทราย แต่พื้นที่แถบชายฝั่งด้านตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐออสเตรเลียตะวันตก และรัฐทัสเมเนียมีความอุดมสมบูรณ์มาก ฝนตกชุก ที่นี่มีสัตว์และพืชรวมทั้งดอกไม้ป่าหลายชนิดที่ไม่สามารถพบเห็นได้ในดินแดนอื่น เช่น จิงโจ้ โคอะล่า วอมแบต ดิงโก้ พอสซั่ม ตุ่นปากเป็ด และตัวกินมด
     
    ออสเตรเลียแบ่งออกเป็น 6 รัฐ ได้แก่
1.รัฐนิวเซาท์เวลส์
2.รัฐควีนส์แลนด์
3.รัฐเซาท์ออสเตรเลีย
4.รัฐแทสเมเนีย
5.รัฐวิกตอเรีย
6.รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย
     
    พื้นที่  
พื้นที่ของเกาะมีประมาณ 7.6 ล้านตารางกิโลเมตร มีชายฝั่งทะเลที่งดงาม ชายหาดขาวสะอาด มีป่าดงดิบและป่าชื้นเขตร้อนที่ยังคงความสมบูรณ์ และเป็นธรรมชาติที่สุดแห่งหนึ่ง พื้นที่ของประเทศมีทั้งแห้งแล้งและอุดมสมบูรณ์
     
    ภูมิอากาศ 
เนื่องจากพื้นที่ของทวีปออสเตรเลียอยู่ทางตอนใต้ของเสันศูนย์สูตร จึงทำให้มีสภาพอากาศต่างจากซีกโลกเหนือ กล่าวคือถ้าประเทศ ทางซีกโลกใต้เป็นฤดูหนาว ทางซีกโลกเหนือ ก็จะเป็นฤดูร้อน แต่สภาพอากาศทั่วไปของ ออสเตรเลีย จะเป็นแบบเขตร้อนจนถึงเขตอบอุ่น ซึ่งจะต่างกันไปในแต่ละรัฐ จะเป็นแบบเขตร้อนจนถึงเขตอบอุ่น อากาศจะหนาวที่สุดในบริเวณที่ราบสูงภาคตะวันออกเฉียงใต้และในรัฐทัสมาเนีย (Tasmania Territory) และเป็นเพียงสองแห่งที่มีหิมะตกเสมอ ปรกติแล้วเดือนที่ร้อนที่สุดคือเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ ในระหว่างเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคมเป็นเดือนที่มีฝนตกชุก และเดือนที่อากาศหนาวที่สุดคือเดือนกรกฎาคม 
     
   
ฤดูกาลของออสเตรเลีย
ฤดูร้อน ธันวาคม - กุมภาพันธ์ อากาศร้อนและแห้งแล้ง บางแห่งร้อนจัด 
ฤดูใบไม้ร่วง มีนาคม - พฤษภาคม อากาศเริ่มเย็นลง ตามเมืองชายฝั่งทางตอนใต้ และเมืองในเขตป่า ฝนจะตกชุก บางแห่งอาจมีน้ำท่วม 
ฤดูหนาว มิถุนายน - สิงหาคม อากาศเย็นจัด มีหิมะตกบนเขตภูเขาสูงโดยทั่วไป 
ฤดูใบไม้ผลิ กันยายน - พฤศจิกายน อากาศดี ดอกไม้บานสวยงาม
     
    ประชากร 
ประเทศออสเตรเลียมีประชากรประมาณ 21 ล้านคน ประชากรพื้นเมืองของออสเตรเลีย ได้แก่ ชาวอะบอริจินบนแผ่นดินหลัก และชาวเกาะช่องแคบทอร์เรส
     
    เมืองหลวง แคนเบอร์รา 
     
    ศาสนา
ชาวออสเตรเลียส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์ และเป็นประเทศที่ให้เสรีภาพในการนับถือศาสนาอื่นๆด้วย เช่น พุทธ อิสลาม และยิว เป็นต้น
     
    ภาษา อังกฤษ
     
    สกุลเงิน 
ออสเตรเลียใช้สกุลเงินดอลลาร์(AUD) โดย 1 ดอลลาร์จะมีค่าเท่ากับ 100 เซ็นต์ และมีการแบ่งค่าของเงินดังนี้ คือ ค่าของธนบัตรมีแบบใบละ 5, 20, 50 และ 100 ดอลลาร์ ส่วนเหรียญที่ใช้ จะมี 2 แบบคือเหรียญทอง จะมีเหรียญละ 1 ดอลลาร์ และ 2 ดอลลาร์ ส่วนเหรียญเงินจะมีแบบเหรียญละ 5, 10, 20 และ 50เซ็นต์
   
 
     
    ค่าเงิน
ในออสเตรเลียจะใช้เงินสกุล ดอลลาร์ออสเตรเลีย (AUD) ซึ่งมีอัตราแลกเปลี่ยนกับเงินบาทไทยอยู่ที่ประมาณ 30 AUD ต่อ 1 บาท 
     
    กระแสไฟฟ้า 
ไฟฟ้าออสเตรเลียใช้กระแสไฟฟ้า 220-240 โวลต์ (V) แต่ใช้ปลั๊กไฟแบบสามขา ถ้าหากจะใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าจากประเทศไทยต้องใช้ Adapter ซึ่งสามารถหาซื้อ Adapterได้ทั้งในประเทศไทยและออสเตรเลีย
   
 
     
    ระบบโทรศัพท์ 
รหัสทางไกลระหว่างประเทศของออสเตรเลียคือ 61 ถ้าจะโทรทางไกลจากออสเตรเลียมาไทยให้กด 0011 ตามด้วย 66 และกดหมายเลขโทรศัพท์ของสถานที่ต้องการ   ประเทศออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีการจัดการระบบโทรคมนาคมค่อนข้างซับซ้อน แต่โทรศัพท์สาธารณะที่สามารถโทรออกต่างประเทศนั้นสามารถหาได้ใช้ได้ง่ายมาก ไม่ว่าจะเป็นที่ทำการไปรษณีย์, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ, โรงเรียน, มหาวิทยาลัย, สถานีรถไฟหรือตามท้องถนนต่างๆ โดยมีทั้งแบบหยอดเหรียญ บัตรโทรศัพท์ และบัตรเครดิต การหาซื้อบัตรโทรศัพท์นั้นสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป (Milk Bar) 7eleven ร้านขายอุปกรณ์สื่อสาร และร้านค้าของคนจีนในย่าน China Town ส่วนอัตราค่าโทรศัพท์ ในพื้นที่เดียวกันจะเริ่มต้นที่ 40 เซ็นต์ ส่วนอัตราค่าโทรศัพท์ทางไกลไปต่างประเทศนั้นจะมีหลายราคา ตั้งแต่ 80 เซ็นต์ต่อนาที ไปจนถึงประมาณ AUD$ 2.5 ต่อนาที ขึ้นอยู่กับประเทศที่โทรไป 
     
    เวลา
ประเทศออสเตรเตรเลีย เป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ จึงมีความแตกต่างของเวลาตามมาตรฐานกรีนิช (Greenwich Mean Time, GMT) โดยจัดแบ่งออกเป็น 3 โซน ดังนี้
เวลาภาคตะวันตก (Western Standard Time-WST) จะใช้ในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย (Western Australia )โดยเวลาเร็วกว่าเวลา GMT 8 ชั่งโมง และเร็วกว่าในประเทศไทย 1 ชั่วโมง
เวลาภาคกลาง (Central Standard Time-CST) จะใช้ในมณฑลตอนเหนือ และรัฐเซาธ์ออสเตรเลีย (Northern Territory และ South Australia) โดยเวลาเร็วกว่าเวลา GMT 9.5 ชั่วโมง และเร็วกว่าในประเทศไทย 2 ชั่วโมงครึ่ง
เวลาฝั่งตะวันตก (Eastern Standard Time-EST) จะใช้ในรัฐควีนส์แลนด์ รัฐนิวเซาธ์เวลส์ รัฐวิคตอเรีย รัฐแทสมาเนีย และเมืองแคนเบอรร์รา (Queensland, New South Wales, Victoria, Tasmania และ Canberra) โดยเวลาเร็วกว่า เวลา GMT 10 ชั่วโมง และเร็วกว่าประเทศไทย 3 ชั่วโมง เวลาในเมืองซิดนีย์เร็วกว่าเวลาในกรุงเทพฯ 5 ชั่วโมง หรือใน Melbourne เร็วกว่าเมืองไทยประมาณ 4 ชั่วโมง โดยมากเมืองต่างๆ ในประเทศออสเตรเลียจะมีเวลาที่เร็วกว่าประเทศในแถบเอเชียประมาณ 2-3 ชั่วโมง เร็วกว่าประเทศ ในแถบยุโรปประมาณ 9-10 ชั่วโมง และเร็วกว่าประเทศสหรัฐอเมริกาประมาณ 16-20 ชั่วโมง และในรัฐสำคัญต่างๆ มีการจัดการกับช่วงเวลาในฤดูร้อนโดยจะมีการตั้งเวลาให้ถอยหลัง 1 ชั่วโมง ตั้งแต่วันอาทิตย์สุดท้ายของ เดือนตุลาคม ไปจนถึงวันอาทิตย์แรกในเดือนเมษายน Daylight Saving - ในช่วงฤดูร้อน ประเทศออสเตรเลียจะมีเวลาในช่วงกลางวันยาวนานกว่าในช่วงกลางคืน ดังนั้น ในรัฐ Victoria, New South Wales, South Australia และ Tasmania จึงมีการปรับเวลาให้เร็วขึ้นจากเดิมอีก 1 ชั่วโมง ในช่วงเดือนตุลาคมจนถึงมีนาคม
     
    ดอกไม้ประจำชาติ
ดอกไม้ประจำชาติของออสเตรเลียคือ โกลเด้น วัทเทิ้ล Golden Wattle
     
    credit:panoramio.com
     
 
แหล่งท่องเที่ยวออสเตรเลีย
 
  เมืองเมลเบิร์น     บลูเม้าเท่นส์     เมืองแคนเบอร์รา  
           
                 
  ซิดนีย์โอเปราเฮาส์     Phillip Island     เกาะมอร์ตัน  
           
                 
   
  เนื้อหาที่คล้ายกัน
 

"ความสุขและความประทับใจของท่างคือหัวใจหลักของเรา"

บริษัท มีทวี ทัวร์ จำกัด
เลขที่ 468/14-15 ลาดพร้าว ซอย 130
แยกไดร์ฟอินสแควร์ 5 ถนนลาดพร้าว
แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ 10240