ข้อมูลทั่วไปจางเจียเจี้ย 行家界 Zhangjiajie

ดินแดนสวรรค์แห่งมหากาฬ "อวตาร"

 
ข้อมูลทั่วไปจางเจียเจี้ย 行家界 zhangjiajie
     จางเจียเจี้ย เป็นที่ตั้งของเมืองท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อมากของประเทศจีน เป็นอุทยานป่าไม้แห่งชาติแห่งแรกในแดนมังกร ด้วยทัศนียภาพของมวลภูเขาหินแท่งที่ตั้งเรียงรายนับพันลูก กว้างสุดลูกหูลูกตา ประกอบขึ้นเป็นแหล่งชมทัศนียภาพทางธรรมชาติที่สวยงาม อลังการ แปลกตา และน่าอัศจรรย์อย่างยิ่ง และได้รับเลือกเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง อวตาร จากค่ายหนังฮอลิวู้ด ชื่อเสียงของเมืองจางเจียเจี้ยจึงได้รับการเยแพร่ไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว สำหรับนักท่องเที่ยวไทยปัจจุบันนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวในเมือง จางเจียเจี้ย เป็นเมืองลำดับต้น ๆ ในประเทศจีน การทุ่มทุนสร้างที่ยิ่งใหญ่ มีการลงทุนสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายเพื่อรองรับการขยายตัวของจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ ที่นับวันจะมากขึ้นเรื่อย ๆ
     อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลหูหนานเป็นเมืองมรดกโลกที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโก้ให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติของโลกในปี ค.ศ. 1992 โดยอุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ยมีเนื้อที่กว่า 9,500 ตารางกิโลเมตรซึ่งเต็มไปด้วยแท่งภูเขาหินทราย สูงขึ้นฟ้ามากกว่า 3,000 ยอด สะพานหินตามธรรมชาติ น้ำตก ถ้าใหญ่น้อยกว่า 40 แห่ง
     จางเจียเจี้ย นับเป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดของจีนซึ่งลือชื่อด้วยทรัพยากรการท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์ของตนเอง โดยจางเจียเจี้ยเป็นเมืองที่มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 1.5 ล้านคน เป็นเมืองที่มีสนามบินและสถานีรถไฟเป็นของตนเอง แหล่งท่องเที่ยวสำคัญในเมืองจางเจียเจี้ยพื้นที่ส่วนใหญ่กว่า 98%เป็นป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์เป็นเขตที่มีอากาศบริสุทธิ์เหมาะแก่การท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างยิ่ง
     หากพูดถึงเรื่องประวัติศาสตร์แล้วเมืองนี้มีอดีตมายาวนานกว่า 4,000 ปี ซึ่งนักโบราณคดีมีการค้นพบ วัตถุโบราณในบริเวณนี้หลายสิบแห่ง เช่น โครงกระดูกมนุษย์โบราณ เครื่องมือหินชนิดต่างๆตลอดจนเตาเผาเครื่องปั้นดินเผาที่ถูกค้นพบหลายแห่งบริเวณเทือกเขาเทียนเหมินซาน ในอดีตนั้นเมืองจางเจียเจี้ยถูกรู้จักกัน ในนามเมือง “ต้าหยง” เทียบแล้วเป็นเมืองอันดับ 14 ขิงมณฑลหูหนาน ซึ่งที่มาของจางเจียเจี้ยนั้นมาจากบริเวณที่ประกาศเป็นอุทยานนั้นเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ของคนแซ่จาง ต่อมาจางเจียเจี้ยเริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้นทางรัฐบาลจึงได้เปลี่ยนชื่อเมืองจาก “ต้าหยง” มาเป็นเมืองจางเจียเจี้ยแทนจากนั้นชื่อของเมืองจางเจียเจี้ยจึงเริ่มถือกำเนิดขึ้นตั้งแต่ ค.ศ. 1994 เป็นต้นมา นอกเหนือจากนี้เมืองจางเจียเจี้ยยังเป็นบ้านเกิดของผู้นำคนสำคัญของจีนหลายท่าน เช่น ท่านประธานเหมา ท่านหลิวเส้าฉี ท่านหูเอี้ยวปัง และท่านจูหรงจี เป็นต้น
     โดยจุดที่ทำให้เมืองเล็กๆแห่งนี้กลายเป็นที่สนใจของคนทุกมุมโลก เนื่องมาจากเมืองจาง เจียเจี้ยนี้เป็นฉากภาพยนตร์เรื่อง “อวตาร” ที่เป็นภาพยนตร์สามมิติแนวมหากาพย์ ที่กำกับโดย เจมส์ คาเมรอน ผู้กำกับชื่อดังที่กำกับหนังชื่อดังที่เรารู้จักกันดีจากเรื่อง “ไททานิก” โดย เจมส์ คาเมรอนกล่าวว่า ฉากดาวแพนโดรานั้นได้รับอิทธิพลมาจากทิวทัศน์ของของเทือกเขาสูงในประเทศจีน โดยเฉพาะฉากส่วนใหญ่ที่ถ่ายจากอุทยานจางเจียเจี้ย ยอดเขาหวงซือจ้าย ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวยอดเขางดงามที่สุด คุณจะได้เห็นภาพของยอดเขานับร้อยเหล่านี้ ถูกคลอเคลียด้วยหมอกบางๆ นับเป็นความสวยงามที่สุดแสนจะพรรณนา กับทิวทัศน์ที่คุณจะได้สัมผัสในเบื้องหน้า ซึ่งมีผู้คนไม่น้อยเปรียบเปรยว่าความงดงาม ดังกล่าราวกับอยู่ในแดนสวรรค์ ถ้าหากมาถึงจางเจียเจี้ย แล้วไม่ขึ้นยอดเขาหวงซือจ้ายก็เหมือนกับว่ายังมาไม่ถึง
     ลักษณะพิเศษทางธรรมชาติของภูเขาที่จางเจียเจี้ยนั้นมีความวิจิตรงดงามแปลกตากว่าหุบเขาอื่นๆนั้นมาจากการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยาที่ต้องย้อนไปสมัย 400 ล้านปีก่อนที่เปลือกโลกบริเวณนี้เคยเป็นท้องทะเลมาก่อน ซึ่งมีหลักฐานยืนยันได้จากฟอสซิลที่ขายกันตามแผงลอยในเมืองนั้นส่วนใหญ่เป็นสัตว์ทะเลทั้งสิ้น การเปลี่ยนแปลของเปลือกโลกใต้ท้องมหาสมุทรเคลื่อนตัวชนกันจนเกิดการยกตัวขึ้นมาเป็นหุบเขารูปร่างหน้าตาแปลกตา โดยเมื่อเวลาผ่านไปภูเขาที่โครงสร้างส่วนใหญ่เป็นหินทรายถูกกัดเซาะโดยพายุฝนตลอดจนเกิดการพังทลายของหน้าผายุบตัวจึงกลายมาเป็นหุบเขาแท่งหินอย่างที่เราเห็นกันในปัจจุบัน
credit : www.ewallpaper.eu / หนังสือเหยีบย่างจางเจียเจี้ย
 
  zhangjiajie-weather-tab
 
สภาพภูมิอากาศของเมืองจางเจียเจี้ย
จางเจียเจี้ยตั้งอยู่ภาคกลางค่อนทางเหนือของปะเทศจีนจึงทำให้สภาพภูมิอากาศที่นี่ค่อนข้างเย็นสบาย มีความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่าง 4 ฤดูกาล อุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ประมาณ 16 ° C
 
ฤดูร้อน
ช่วงฤดูร้อน ตั้งแต่เดือนมิถุนายน-สิงหาคม อากาศจะค่อนข้างร้อนสักเล็กน้อย อุณหภูมิเฉลี่ย 28 องศาเซลเซียส
ฤดูใบไม้ร่วง
ช่วงฤดูใบไม้ร่วง ตั้งแต่เดือนกันยายน-พฤศจิกายน ช่วงนี้ถือเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเนื่องจากอากาศเย็นสบายและได้เจอทิวทัศน์ใบไม้เปลี่ยนสีเป็นสีเหลือง-ส้ม ฤดูใบไม้ร่วงมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 20 องศาเซลเซียส
ฤดูหนาว
ช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ โดยมีอุณหภูมิสูงเฉลี่ยประมาณ 4 องศาเซลเซียส ซึ่งเดือนมกราคมจะหนาวที่สุดของปีโดยช่วงเดือนนี้ท่านสามารถพบเห็นทิวทัศน์ธรรมชาติบนภูเขาที่ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ
ฤดูใบไม้ผลิ
ช่วงฤดูใบไม้ผลิ ตั้งแต่เดือนมีนาคม-พฤษภาคม เป็นอีกช่วงหนึ่งที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวเนื่องจากมีอากาศเย็นสบายไม่หนาวจนเกินไป ช่วงนี้จะมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 18 องศาเซลเซียส
 
 
แหล่งท่องเที่ยวจางเจียเจี้ย
 
นิตยสารท่องเที่ยวจางเจียเจี้ย

    ลำธารแส้ม้าทอง

    ภาพเขียนสิบลี้
ล่องเรือเป่าเฟิงหู

    สะพานหนึ่งในใต้หล้า เทียนเซี่ยตี้อีเฉียว

    เขาเทียนจื่อซาน

ถ้ำมังกรเหลือง ฮวงหลงต้ง

    สวนสาธารณะจอมพลเฮ่อหลง

    พิพิธภัณฑ์ภาพวาดทราย

เทียนเหมินซาน (ประตูสวรรค์)

    โชว์นางจิ้งจอกขาว

    นั่งรถรางชมวิวภาพเขียนสิบลี้

กระเช้าขึ้นเขาเทียนจื่อซาน

    หมู่บ้านวัฒนธรรมถู่เจีย

    บ้านตระกูลเถียน

ถนนคนเดินหวงซิงลู่

    เขาสิงโตเหลือง

    เมืองโบราณฟ่งหวง
กระเช้าขึ้นภูเขาเทียนเหมินซาน
    บันไดเลื่อนทะลุภูเขาเทียนเหมินซาน 
    สะพานทางเดินกระจกเลียบหน้า 
ถนน 99 โค้ง
    สะพานข้ามหุบเขาแกรนด์แคนย้อน
    ลิฟท์แก้วไป่หลง

 

 
แหล่งท่องเที่ยวจางเจียเจี้ย : น่าชิม
 

 

 
แหล่งท่องเที่ยวจางเจียเจี้ย : น่าช็อป
 
เต้าหู้แห้งเค็ม
Zhangjiajie-Dried-Salty-Tofu ของฝากจางเจียเจี้ย ของน่าซื้อจางเจียเจี้ย ของพื้นเมืองจางเจียเจี้ย จางเจียเจี้ยมีอะไรน่าซื้อ ของที่ระลึกจางเจียเจี้ย  
ผ้าบาติก
Zhangjiajie-Batik ของฝากจางเจียเจี้ย ของน่าซื้อจางเจียเจี้ย ของพื้นเมืองจางเจียเจี้ย จางเจียเจี้ยมีอะไรน่าซื้อ ของที่ระลึกจางเจียเจี้ย  
ไวน์ข้าวโพดถู่เจีย
Zhangjiajie-Tujia-Maize-Wine ของฝากจางเจียเจี้ย ของน่าซื้อจางเจียเจี้ย ของพื้นเมืองจางเจียเจี้ย จางเจียเจี้ยมีอะไรน่าซื้อ ของที่ระลึกจางเจียเจี้ย  
ภาพวาดทราย
Zhangjiajie-Tujia-Sand-Picture ของฝากจางเจียเจี้ย ของน่าซื้อจางเจียเจี้ย ของพื้นเมืองจางเจียเจี้ย จางเจียเจี้ยมีอะไรน่าซื้อ ของที่ระลึกจางเจียเจี้ย  
เครื่องเงิน
Zhangjiajie-Silverware เครื่องเงิน ของฝากจางเจียเจี้ย ของน่าซื้อจางเจียเจี้ย ของพื้นเมืองจางเจียเจี้ย จางเจียเจี้ยมีอะไรน่าซื้อ ของที่ระลึกจางเจียเจี้ย  
ของที่ระลึกปลาซาลาแมนเดอร์
Zhangjiajie-Salamender ปลาซาแมนเดอร์ ของฝากจางเจียเจี้ย ของน่าซื้อจางเจียเจี้ย ของพื้นเมืองจางเจียเจี้ย จางเจียเจี้ยมีอะไรน่าซื้อ ของที่ระลึกจางเจียเจี้ย  
 พัดกระดาษ
Zhangjiajie-Paper-fan พัดกระดาษ ของฝากจางเจียเจี้ย ของน่าซื้อจางเจียเจี้ย ของพื้นเมืองจางเจียเจี้ย จางเจียเจี้ยมีอะไรน่าซื้อ ของที่ระลึกจางเจียเจี้ย  
ขนมหนังวัว
zj-niu-pi-tang ขนมหนังวัว ของฝากจางเจียเจี้ย ของน่าซื้อจางเจียเจี้ย ของพื้นเมืองจางเจียเจี้ย จางเจียเจี้ยมีอะไรน่าซื้อ ของที่ระลึกจางเจียเจี้ย  
 ของที่ระลึกท่านประธานเหมา
zj-mao-decorative ของฝากจางเจียเจี้ย ของน่าซื้อจางเจียเจี้ย ของพื้นเมืองจางเจียเจี้ย จางเจียเจี้ยมีอะไรน่าซื้อ ของที่ระลึกจางเจียเจี้ย  
กีวีอบแห้ง
zj-dried-kiwi ของฝากจางเจียเจี้ย ของน่าซื้อจางเจียเจี้ย ของพื้นเมืองจางเจียเจี้ย จางเจียเจี้ยมีอะไรน่าซื้อ ของที่ระลึกจางเจียเจี้ย  
ปฏิทินที่ภาพเขียนสิบลี้
zj-calendar ปฎิทินภาพเขียน 10 ลี้ ของฝากจางเจียเจี้ย ของน่าซื้อจางเจียเจี้ย ของพื้นเมืองจางเจียเจี้ย จางเจียเจี้ยมีอะไรน่าซื้อ ของที่ระลึกจางเจียเจี้ย
ลูกอมขิง
zj--ginger-candy ลูกอมขิง ของฝากจางเจียเจี้ย ของน่าซื้อจางเจียเจี้ย ของพื้นเมืองจางเจียเจี้ย จางเจียเจี้ยมีอะไรน่าซื้อ ของที่ระลึกจางเจียเจี้ย
   
  เนื้อหาที่คล้ายกัน
 

"ความสุขและความประทับใจของท่างคือหัวใจหลักของเรา"

บริษัท มีทวี ทัวร์ จำกัด
เลขที่ 468/14-15 ลาดพร้าว ซอย 130
แยกไดร์ฟอินสแควร์ 5 ถนนลาดพร้าว
แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ 10240