ข้อมูลทั่วไปกุ้ยหลิน 桂林 Guilin

มนต์เสน่ห์ "เมืองสวรรค์บนพิภพ"
 
กุ้ยหลิน (guilin) 桂林 เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศจีน ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาว“จ้วง” ซึ่งถือเป็นชนกลุ่มน้อยที่มีจำนวนมากที่สุดของชนกลุ่มน้อยทั้งหมด ชื่อกุ้ยหลินมาจากที่อดีตดินแดนนี้มีป่า(หลิน)ต้น “กุ้ยฮวา” เยอะ (ต้นกุ้ยฮวา ในภาษาจีน แปลเป็นไทยคือ ต้นขี้เหล็ก) คนกุ้ยหลินได้นำดอกของต้นกุ้ยฮวยมาตากแห้งอบพร้อมใบชา กลายเป็น “ชากุ้ยหลิน”กุ้ยหลินถือเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงเป็นสถานที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศจีน คนจีนยกให้เป็นดัง “เมืองสวรรค์บนพิภพ”หรือ“ซื่อไหว้เถาหยวน” มีคำกล่าวว่าจิตรกรใดที่ยังไม่เคยมาเมืองกุ้ยหลิน จะไม่สามารถวาดรูปขุนเขาให้สวยงามได้เลย กุ้ยหลินเป็นเมืองอันสงบบนฝั่งแม่น้ำหลีเจียงเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงในแง่ความงดงามมาตั้งแต่อดีต ฮั่นหยู (Hanyu) ปราชญ์ในสมัยราชวงศ์ถังเคยกล่าวกวีไว้บทหนึ่งว่า “แม่น้ำนี้งดงามราวสายเข็มขัดไหมสีมรกต ส่วนภูผานั่นเล่าเป็นดั่งจุฑามณีสีหยก” ไม่เพียงเท่านั้น ชาวจีนเองต่างก็ยอมรับในความงามของกุ้ยหลิน จนมีคำกล่าวที่ว่า “ซื่อไหว้เถาหยวน” ซึ่งหมายความว่า “เมืองสวรรค์บนพิภพ”
พื้นที่ของเมืองกุ้ยหลินโดยรอบประกอบด้วยภูเขาน้อยใหญ่ที่ผ่านการกัดกร่อนของกาลเวลาเกิดเป็นรูปร่างแปลกตามากมายมีภูเขาหินน้อยใหญ่กว่า 27,000 ยอด รวมถึงแมกไม้ สายธารและถ้ำอันตระการตา นับเป็นความอัศจรรย์ที่ธรรมชาติบรรจงสรรค์สร้างขึ้น ชาวจีนต่างยอมรับว่ากุ้ยหลิน คือ สถานที่ที่งดงามที่สุดในเมืองจีน ว่ากันว่า หากจิตรกรท่านใดไม่เคยมาเยือนกุ้ยหลิน จิตรกรท่านนั้นก็ไม่สามารถที่จะเขียนภาพวาดภูเขาที่สวยงามได้ กุ้ยหลินมีที่มาของชื่อมาจาก ต้นขี้เหล็ก ซึ่งส่งกลิ่นหอมไปทั่วทั้งเมืองยามดอกบานในฤดูใบไม้ร่วง (กุ้ยหลิน ในภาษาจีน แปลว่า ป่าต้นขี้เหล็ก) ตัวเมืองตั้งอยู่ทางตอนใต้ของจีนในเขตแคว้นปกครองพิเศษกวางสีของชาวจ้วง (ชาวจ้วงเป็นชนกลุ่มน้อยที่มีจำนวนมากที่สุดในจีน) พื้นที่โดยรอบอุดมไปด้วยความงามทางธรรมชาติและประวัติศาสตร์ เมืองที่โอบล้อมไปด้วยเทือกเขาหินปูนอันสลับซับซ้อนซึ่งปกคลุมไปด้วยหมู่แมกไม้อันเขียวชอุ่ม กุ้ยหลินมีอายุกว่า 2,000 ปี เคียงคู่อยู่กับแม่น้ำหลีเจียงอันงดงาม มีตู้ซิวเฟิง (ยอดงามเด่น) เป็นจุดศูนย์กลางของเมือง ซึ่งสามารถขึ้นไปชมทิวทัศน์ของเมืองกุ้ยหลินได้โดยรอบ  การชมความสวยงามของกุ้ยหลินอีกวิธีหนึ่งก็คือ การล่องเรือไปตามแม่น้ำหลีเจียงไปยังหมู่บ้าน หยางซั่ว หมู่บ้านเล็กๆ ท่ามกลางขุนเขาน้อยใหญ่ นับเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากอีกแห่งหนึ่ง
 
แหล่งช้อปปิ้ง
งานฝีมือจากไม้ไผ่และงานไม้ หยก เขาควายแกะสลักเป็นของที่ระลึกซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของกุ้ยหลิน ส่วนร่มกันแดด พัดกระดาษและผ้าไหมเป็นของที่ระลึกที่ได้รับความนิยมมากพอกันกับภาพวาดพู่กันของทิวทัศน์แม่น้ำหลีเจียงและขุนเขา นอกจากนี้กุ้ยหลินยังเป็นศูนย์กลางการผลิตเครื่องปั้นดินเผาและเครื่องเคลือบอีกด้วย โดยมีย่านถนนหลงซานหลงหลู เป็นแหล่งช้อปปิ้งหลัก ยามค่ำคืนถนนสายนี้จะเปลี่ยนเป็นถนนสายช้อปปิ้งขนาดใหญ่ มีสินค้ามากมายขายแก่นักท่องเที่ยวทั้งสินค้าตามสมัยนิยมและสินค้าพื้นเมือง ส่วนที่เมืองหยางซั่วซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของกุ้ยหลินนั้น เป็นแหล่งช้อปปิ้งที่มีสินค้าประเภทงานฝีมือที่หลากหลาย การซื้อสินค้าในเมืองจีนนั้นควรจะมีการต่อรองราคาทุกครั้ง
 
ภูมิอากาศเมืองกุ้ยหลิน
เป็นภูมิอากาศแบบเขตร้อน โดยช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนกรกฎาคมอาจมีฝนตกประปราย อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 20 องศาเซลเซียส และในช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์มีอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิเฉลี่ยในช่วงหน้าหนาวคือ 8 องศาเซลเซียส ส่วนช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเดินทางคือช่วงเดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายนซึ่งมีอากาศเย็นสบายเหมาะแก่การท่องเที่ยวที่สุด
 
แหล่งท่องเที่ยวกุ้ยหลิน
 
  เขางวงช้าง   เขาเหยาซาน   ถ้ำขลุ่ยอ้อ
     
           
  เมืองลับแล   ถ้ำเงิน   ทะเลสาบซีหู
     
           
  เจดีย์เงินเจดีย์ทอง   แม่น้ำหลีเจียง   สวนสนุกเมอร์รี่แลนด์
     
           
  DREAM LIKE LIJIANG   หยางซั่ว   หลงเซิ่น
     
           
  ถ้ำวังสวรรค์ (เทียนกง)   Impression Sanjie Liu    
       
           
     
  เนื้อหาที่คล้ายกัน  
   

"ความสุขและความประทับใจของท่างคือหัวใจหลักของเรา"

บริษัท มีทวี ทัวร์ จำกัด
เลขที่ 468/14-15 ลาดพร้าว ซอย 130
แยกไดร์ฟอินสแควร์ 5 ถนนลาดพร้าว
แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ 10240