ข้อมูลทั่วไปซีอาน (Xian) 西安

      เมืองแห่งประวัติศาสตร์จีนโบราณ อายุเกือบสามพันปี
       
     
      ข้อมูลทั่วไปซีอาน (Xian) 西安
      ซีอาน (Xian) 西安 เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีนซีอาน เป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเสียงของโลกเมืองหนึ่ง ความหมาย: ความสงบสุขทางตะวันตก) เป็นเมืองหลวงของมณฑลฉ่านซี ในประเทศจีน และเป็นหนึ่งในเมืองสำคัญในประวัติศาสตร์จีน ในอดีตซีอานได้เป็นเมืองหลวงของ 13 ราชวงศ์ รวมทั้ง โจว ชิน ฮั่น และ ถัง ซีอานยังเป็นเมืองปลายทางของเส้นทางสายไหม ซีอานมีประวัติอันยาวนานมากกว่า 3,100 ปี โดยชื่อเดิมว่า ฉางอาน  长安, 長安(Changan) ซึ่งมีความหมายว่า "ความสงบสุขชั่วนิรันดร์" ซีอานเป็นเป็นเมืองที่เจริญและใหญ่ที่สุดในส่วนตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน และเป็น 1 ใน 10 เมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน ภูมิอากาศของภูมิภาคนี้อบอุ่น มีฝนตกมาก มีปริมาณฝนเทียบได้ใกล้เคียงกับภูมิภาคด้านใต้ของประเทศจีนในปัจจุบัน ดังนั้น ประชากรที่นี่จึงค่อนข้างมาก ทางตะวันออกของ ซีอาน ห่างไปประมาณ 6 กิโลเมตร มีหมู่บ้านชื่อ ปั้น-ภอ-ฌุน ได้มีการค้นพบหมู่บ้านที่มีอายุกว่า 6 พันปี ซึ่งมีประชากรประมาณ 500 คน ฮ่องเต้ของราชวงศ์ โจวตะวันตก ได้เคยสร้างเมืองหลวง 2 เมือง ทางตะวันตกของ ซีอาน
     
 
      สภาพภูมิอากาศ-อุณหภูมิเมืองซีอาน
สภาพภูมิอากาศที่ซีอานแบ่งออกเป็น 4 ฤดู คือฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง ฤดูหนาว และ ฤดูใบไม้ผลิภูมิอากาศค่อนข้างแห้งในฤดูแล้งมีช่วงอากาศหนาวเย็นและอากาศร้อนที่ค่อนข้างยาวนาน
       
      ฤดูร้อน
ช่วงฤดูร้อน ตั้งแต่เดือนมิถุนายน-สิงหาคม อากาศจะค่อนข้างร้อนและชื้นมีฝนตก ช่วงกรกฎาคมจะร้อนที่สุดของปีอุณหภูมิเฉลี่ย 35 องศาเซลเซียส
      ฤดูใบไม้ร่วง
ช่วงฤดูใบไม้ร่วง ตั้งแต่เดือนกันยายน-พฤศจิกายน ช่วงนี้ถือเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเนื่องจากอากาศเย็นสบายและได้เจอใบไม้เปลี่ยนสีเป็นสีเหลือง-ส้ม ฤดูใบไม้ร่วงมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 19 องศาเซลเซียส
      ฤดูหนาว
ช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ โดยมีอุณหภูมิสูงเฉลี่ยประมาณ 5 องศาเซลเซียส ซึ่งเดือนมกราคมจะหนาวที่สุดของปีอุณหภูมิต่ำสุด -3 องศาเซลเซียส โดยทั้งเมืองจะเต็มไปด้วยหิมะ
      ฤดูใบไม้ผลิ
ช่วงฤดูใบไม้ผลิ ตั้งแต่เดือนมีนาคม-พฤษภาคม เป็นอีกช่วงหนึ่งที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวเนื่องจากมีอากาศเย็นสบายไม่หนาวจนเกินไป ช่วงนี้จะมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 20 องศาเซลเซียส
       
      แหล่งท่องเที่ยวซีอาน
                 
    กองทัพทหารดินเผา     โชว์ราชวงศ์ถัง     ลั่วหยาง
           
                 
    เขาหัวซาน     อุทยานหยุนไถซาน     กำแพงเมืองซีอาน
             
                 
    เจดีย์ห่านป่าใหญ่     เจดีย์ห่านป่าเล็ก     ถ้ำหินหลงเหมิน
             
                 
    วัดเส้าหลิน     วัดลามะ     จัตุรัสมุสลิมซีอาน 
             
                 
    ศาลไคฟง     พิพิธภัณฑ์ส่านซี      
             
     
  เนื้อหาที่คล้ายกัน  
   
                   
        แนะนำเมืองท่องเที่ยว : ซีอาน          
        วัดลามะ (Guangren Temple) 广仁寺
         
                   
                 
                   
        วัดลามะ (Guangren Temple) 广仁寺 วัดลามะกว่างเหริน วัดลามะแห่งเดียวในนครซีอาน สร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1705 ครั้งฮ่องเต้คังซี ใน เสด็จเยือนนครซีอาน เห็นว่าการสร้างวัดนี้จะเป็นการสะดวกพักระหว่างทางสำหรับลามะผู้ใหญ่จากทิเบตที่ต้องเดินทางผ่านส่านซีเข้าสู่วังหลวงปักกิ่งเพื่อเข้าเฝ้า วัดลามะกว่างเหรินมีการซ่อมแซมและสร้างวิหารเพิ่มหลายครั้งครั้งล่าสุดในปี ค.ศ. 2006 ทำให้สวยงามใหญ่โตบนพื้นที่ 2.6 เอเค่อร์เช่นปัจจุบัน
         
                   
                 
                 
     
  เนื้อหาที่คล้ายกัน  
   
                   
        แนะนำเมืองท่องเที่ยว : ซีอาน          
        กองทัพทหารดินเผา (Terracotta Warriors) 秦始皇兵馬俑
         
                   
        ทัวร์ซีอาน สถานที่ท่องเที่ยวซีอาน กองทัพทหารดินเผา Terracotta Warriors 秦始皇兵馬俑          
                   
        กองทัพทหารดินเผา (Terracotta Warriors) 秦始皇兵馬俑 (Qínshǐhuáng bīngmǎyǒng) ฉินชื่อหวงปิงหมาหย่ง ฉินชื่อหวงปิงหมาหย่ง แปลว่า หุ่นทหารและม้าของฉินชื่อหวง) คือ ฮวงซุ้ยของจักรพรรดิจีนฉินสื่อหวงแห่งราชวงศ์ฉิน ตั้งอยู่ที่ตำบลหลินถง ห่างจากเมืองซีอาน มณฑลฉ่านซี ประเทศจีน สุสานฉินชื่อหวงได้ค้นพบโดยบังเอิญเมื่อ 29 มีนาคม พ.ศ. 2517 โดยชาวนาในหมู่บ้านซีหยาง ชื่อ หยางจื้อฟา ในขณะที่ขุดดินเพื่อทำบ่อน้ำ บริเวณเชิงเขาหลีซาน ห่างจากตัวเมืองซีอาน ไปทางทิศตะวันออกประมาณ 35 กม. โดยในระหว่างที่ขุดนั้น ก็บังเอิญพบกับซากของทหารดินเผา ที่ทราบภายหลังว่ามีอายุมากกว่า 2,000 ปี ปัจจุบันรัฐบาลจีนขุดค้นพบวัตถุโบราณที่เป็นกองทัพทหารดินเผา สรรพาวุธ รถม้าและม้าศึก จำนวนทั้งสิ้นกว่า 7,400 ชิ้น ภายในบริเวณพื้นที่หลุมสุสานกว่า 25,000 ตร.ม. มีการคาดคะเนว่าอาณาเขตของสุสานฉินชื่อหวงจะมีพื้นที่มากกว่า 2,180 ตร.กม.สุสานฉินชื่อหวงได้รับการคัดเลือกให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมในปี พ.ศ. 2530สุสานฉินชื่อหวงเริ่มก่อสร้างในสมัยฉินชื่อหวง ใช้ระยะเวลาก่อสร้างประมาณ 38 ปี ตั้งแต่ปี 246 - 208 ก่อนคริสตกาล ซึ่งอาณาเขตพื้นที่ของสุสานรวมทั้งสิ้น 2,180 ตร.กม. แบ่งออกเป็นพระราชฐานชั้นในและพระราชฐานชั้นนอก ภายในสุสานใช้บรรจุพระบรมศพของฉินชื่อหวง ทรัพย์สมบัติต่าง ๆ ตลอดจนกองกำลังทหาร นางสนมและนางกำนัล รถม้าและขุนพลทหาร จำนวนมาก เพื่อเป็นตัวแทนของข้าราชบริพารในการร่วมเดินทางไปยังปรโลกของฉินชื่อหวงโครงสร้างและสถาปัตยกรรมโดยรวมของสุสาน มีพื้นที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีความลึกเฉลี่ย 35 เมตร กว้าง 145 เมตร และ ยาว 170 เมตร สำหรับห้องบรรจุพระบรมศพอยู่จุดกึ่งกลางของสุสาน มีความสูง 15 เมตร มีขนาดพื้นที่และความใหญ่โตมโหฬารราวกับสนามฟุตบอล สำหรับภายใน ในส่วนที่ก่อสร้างจากหินนั้นยังคงได้รับการปิดผนึกอย่างดีโดยคงสภาพเดิมเอาไว้ และไม่เคยผ่านการขุดและรื้อทำลายมาก่อน โดยโครงสร้างของสุสานดังกล่าว มีรูปแบบโครงสร้างและการจัดสร้างที่มีความสลับซับซ้อน ขนาดของสุสานมีขนาดมหึมา ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติของจักรพรรดิจีนผู้รวบรวมประเทศจีนให้เป็นปึกแผ่น          
                   
                 
                 
                 
                 
                 
                 
        ทัวร์ซีอาน สถานที่ท่องเที่ยวซีอาน กองทัพทหารดินเผา Terracotta Warriors 秦始皇兵馬俑 ทัวร์ซีอาน สถานที่ท่องเที่ยวซีอาน กองทัพทหารดินเผา Terracotta Warriors 秦始皇兵馬俑          
     
  เนื้อหาที่คล้ายกัน  
   

 

                   
        แนะนำเมืองท่องเที่ยว : ซีอาน          
        เขาหัวซาน (Hua Shan) 华山          
                   
                 
                   
        เขาหัวซาน (Hua Shan) 华山 เขาหัวซาน ดินแดนสูงสะท้าน แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็น เส้นทางไต่เขาที่อันตรายที่สุดในโลก ภูเขาหัวซานมียอดเขาห้ายอด ได้แก่ ยอดเหนือ (เป่ยเฟิง 北峰) ยอดตะวันตก (ซีเฟิง 西峰) ยอดกลาง (จงเฟิง 中峰) ยอดตะวันออก (ตงเฟิง 东峰) และยอดใต้ (หนานเฟิง 南峰) ยอดเขาแห่งนี้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และศาสนาในยุคก่อนอย่างมาก โดยเฉพาะเป็นสถานที่แสวงบุญของทั้งนักพรตนิกายเต๋า พระสงฆ์ในศาสนาพุทธ รวมถึงศาสนาอื่นๆ เพราะสมัยก่อนยังไม่มีเส้นทางชัดเจน จึงมีเฉพาะผู้ที่อดทน ตั่งมั่น และมีจิตใจเข้มแข็งเท่านั้นถึงจะสามารถ ‘หาทาง’ ขึ้นไปจนได้ ในช่วงปี 1980 ก็มีนักศึกษาชาวจีนหลายกลุ่มมาทดสอบจิตใจและพละกำลังของพวกเขาโดยการปีนขึ้นยอดเขาเหล่านี้ และพวกเขาก็พบว่าเป็นยอดเขาที่อันตรายเป็นอย่างมาก ด้วยเส้นทางที่แคบและลาดชันมากมาย จนกระทั่งเส้นทางนี้ถูกพัฒนาในช่วงปี 1990 และทำให้กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักปีนเขามากที่สุด!!!
         
                   
                 
                 
                 
                     
                     
                     
                     
                     
                     
                     
                 
                 
                 
     
  เนื้อหาที่คล้ายกัน  
   

 

                   
        แนะนำเมืองท่องเที่ยว : ซีอาน          
        ลั่วหยาง (Luoyang) 洛阳          
                   
        ทัวร์ซีอาน สถานที่ท่องเที่ยวซีอาน ลั่วหยาง Luoyang 洛阳          
                   
        ลั่วหยาง (Luoyang) 洛阳 เป็นชื่อที่ตั้งขึ้นในสมัยสงครามระหว่างรัฐ (จ้านกั๋วก่อนคริสต์กาล 403-221 ปี) อย่างไรก็ตามประวัติศาสตร์ของพื้นที่อันเป็นที่ตั้งของลั่วหยางนี้มีมาก่อนหน้านั้นยาวนานนับพันปี เนื่องจากตั้งอยู่ในเขตพื้นที่การดำรงชีพและการปกครองของบรรพบุรุษชาวจีนมาตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์ โดย ณ พื้นที่อันเป็นเมืองลั่วหยางในปัจจุบันก็ปรากฎหลักฐานทางประวัติศาสตร์มากมายทั้งใน สมัยเซี่ย (ศตวรรษที่ 21-17 ก่อนคริสต์ศักราช) ซาง (ศตวรรษที่ 17-11 ก่อนคริสต์ศักราช) โจวตะวันตก (ศตวรรษที่11 - 771 ปีก่อนคริสต์ศักราช)ที่มาที่ไปของชื่อ ลั่วหยาง นั้น ลั่ว มาจากชื่อของแม่น้ำลั่ว ขณะที่คำว่า หยาง บ่งบอกว่าเมืองแห่งนี้อยู่ทางด้านทิศเหนือของแม่น้ำลั่ว ....ลั่วหยาง ถือเป็นหนึ่งในเจ็ดราชธานีเก่าแห่งแผ่นดินจีน ร่วมกับ อันหยาง ซีอาน ไคเฟิง หางโจว หนานจิง และ ปักกิ่ง ซึ่งหากพลิกดูประวัติศาสตร์คำนวณรวมดูแล้วนั้น เมืองแห่งนี้ถือเป็นราชธานีของจีนมาหลายยุคหลายสมัย รวมระยะเวลายาวนานกว่าพันปี 13 ราชวงศ์ มีกษัตริย์หรือฮ่องเต้เคยประทับอยู่ที่เมืองนี้กว่า 105 พระองค์การปรากฎหลักฐานอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกในสถานะเมืองหลวงของลั่วหยางก็ คือ การย้ายเมืองหลวงจาก เฮ่าจิง ( บริเวณเมืองซีอานในปัจจุบัน)ไปยังทิศตะวันออกมายัง ลั่วอี้ (ลั่วหยางในปัจจุบัน) ของโจวผิงหวัง เมื่อ ซึ่งถือเป็นการสิ้นสุดราชวงศ์โจวตะวันตก และเริ่มเข้าสู่ยุคโจวตะวันออก เมื่อเกือบ 2,800 กว่าปีก่อนโดยในยุคต่อๆ มา ลั่วหยางก็เป็นเมืองหลวงของ ฮั่นตะวันออก ก๊กเว่ยของโจโฉในสมัยสามก๊ก (หรือ วุยก๊ก ที่คนไทยรู้จัก) จิ้นตะวันตก เป่ยเว่ย สุย (ในสมัยสุยหยางตี้) ถัง (ในสมัยพระนางบูเช็กเทียน หรือ อู่เจ๋อเทียน) ทั้งนี้หากสังเกตให้ดีก็จะพบว่าในอดีต 'ลั่วหยาง' นั้นมีสถานะคล้ายเป็นเมืองหลวงอะไหล่ เมืองหลวงสำรองของ ฉางอาน (ซีอาน) มาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็น ในสมัยโจว ฮั่น สุย ถัง"นครลั่วหยางตั้งตระหง่านอยู่ริมฝั่งด้านทิศใต้ของแม่น้ำฮวงโห ทิศเหนือพิงภูเขาหมางซาน ทิศใต้อยู่ติดกับแม่น้ำลั่วสุ่ย ทิศตะวันออกใกล้กับเมืองหู่เหลา ทิศตะวันตกเป็นด่านหันหู่กวน รอบด้านปรากฎภูเขาล้อมรอบ กึ่งกลางเป็นที่ราบ นครลั่วหยางมีแม่น้ำสี่สายไหลผ่าน ทั้งตั้งอยู่ในภูมิประเทศอันตราย ทั้งมีทิวทัศน์งามสดใส ผืนดินอุดมสมบูรณ์ การคมนาคมสะดวกยิ่ง"หลังจากที่สุยหยางตี้ฮ่องเต้ขึ้นครองราชย์ ก็เลือกสถานที่ในนครลั่วหยางตั้งเป็นราชธานีใหม่ ... สุยหยางตี้ฮ่องเต้ยังถือนครลั่วหยางเป็นจุดศูนย์กลาง ขุดคลองต้ายุ่นเหอเชื่อมดินแดนตอนเหนือและใต้ เชื่อมบรรจบแม่น้ำห้าสายเข้าด้วยกัน ทำให้ลั่วหยางกลายเป็นศูนย์กลางการค้าและการคมนาคมของแผ่นดิน          
                   
                 
                     
                 
        ทัวร์ซีอาน สถานที่ท่องเที่ยวซีอาน ลั่วหยาง Luoyang 洛阳 ทัวร์ซีอาน สถานที่ท่องเที่ยวซีอาน ลั่วหยาง Luoyang 洛阳          
     
  เนื้อหาที่คล้ายกัน  
   

 

"ความสุขและความประทับใจของท่างคือหัวใจหลักของเรา"

บริษัท มีทวี ทัวร์ จำกัด
เลขที่ 468/14-15 ลาดพร้าว ซอย 130
แยกไดร์ฟอินสแควร์ 5 ถนนลาดพร้าว
แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ 10240