ข้อมูลทั่วไปกุ้ยหลิน 桂林 Guilin

มนต์เสน่ห์ "เมืองสวรรค์บนพิภพ"
 
กุ้ยหลิน (guilin) 桂林 เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศจีน ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาว“จ้วง” ซึ่งถือเป็นชนกลุ่มน้อยที่มีจำนวนมากที่สุดของชนกลุ่มน้อยทั้งหมด ชื่อกุ้ยหลินมาจากที่อดีตดินแดนนี้มีป่า(หลิน)ต้น “กุ้ยฮวา” เยอะ (ต้นกุ้ยฮวา ในภาษาจีน แปลเป็นไทยคือ ต้นขี้เหล็ก) คนกุ้ยหลินได้นำดอกของต้นกุ้ยฮวยมาตากแห้งอบพร้อมใบชา กลายเป็น “ชากุ้ยหลิน”กุ้ยหลินถือเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงเป็นสถานที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศจีน คนจีนยกให้เป็นดัง “เมืองสวรรค์บนพิภพ”หรือ“ซื่อไหว้เถาหยวน” มีคำกล่าวว่าจิตรกรใดที่ยังไม่เคยมาเมืองกุ้ยหลิน จะไม่สามารถวาดรูปขุนเขาให้สวยงามได้เลย กุ้ยหลินเป็นเมืองอันสงบบนฝั่งแม่น้ำหลีเจียงเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงในแง่ความงดงามมาตั้งแต่อดีต ฮั่นหยู (Hanyu) ปราชญ์ในสมัยราชวงศ์ถังเคยกล่าวกวีไว้บทหนึ่งว่า “แม่น้ำนี้งดงามราวสายเข็มขัดไหมสีมรกต ส่วนภูผานั่นเล่าเป็นดั่งจุฑามณีสีหยก” ไม่เพียงเท่านั้น ชาวจีนเองต่างก็ยอมรับในความงามของกุ้ยหลิน จนมีคำกล่าวที่ว่า “ซื่อไหว้เถาหยวน” ซึ่งหมายความว่า “เมืองสวรรค์บนพิภพ”
พื้นที่ของเมืองกุ้ยหลินโดยรอบประกอบด้วยภูเขาน้อยใหญ่ที่ผ่านการกัดกร่อนของกาลเวลาเกิดเป็นรูปร่างแปลกตามากมายมีภูเขาหินน้อยใหญ่กว่า 27,000 ยอด รวมถึงแมกไม้ สายธารและถ้ำอันตระการตา นับเป็นความอัศจรรย์ที่ธรรมชาติบรรจงสรรค์สร้างขึ้น ชาวจีนต่างยอมรับว่ากุ้ยหลิน คือ สถานที่ที่งดงามที่สุดในเมืองจีน ว่ากันว่า หากจิตรกรท่านใดไม่เคยมาเยือนกุ้ยหลิน จิตรกรท่านนั้นก็ไม่สามารถที่จะเขียนภาพวาดภูเขาที่สวยงามได้ กุ้ยหลินมีที่มาของชื่อมาจาก ต้นขี้เหล็ก ซึ่งส่งกลิ่นหอมไปทั่วทั้งเมืองยามดอกบานในฤดูใบไม้ร่วง (กุ้ยหลิน ในภาษาจีน แปลว่า ป่าต้นขี้เหล็ก) ตัวเมืองตั้งอยู่ทางตอนใต้ของจีนในเขตแคว้นปกครองพิเศษกวางสีของชาวจ้วง (ชาวจ้วงเป็นชนกลุ่มน้อยที่มีจำนวนมากที่สุดในจีน) พื้นที่โดยรอบอุดมไปด้วยความงามทางธรรมชาติและประวัติศาสตร์ เมืองที่โอบล้อมไปด้วยเทือกเขาหินปูนอันสลับซับซ้อนซึ่งปกคลุมไปด้วยหมู่แมกไม้อันเขียวชอุ่ม กุ้ยหลินมีอายุกว่า 2,000 ปี เคียงคู่อยู่กับแม่น้ำหลีเจียงอันงดงาม มีตู้ซิวเฟิง (ยอดงามเด่น) เป็นจุดศูนย์กลางของเมือง ซึ่งสามารถขึ้นไปชมทิวทัศน์ของเมืองกุ้ยหลินได้โดยรอบ  การชมความสวยงามของกุ้ยหลินอีกวิธีหนึ่งก็คือ การล่องเรือไปตามแม่น้ำหลีเจียงไปยังหมู่บ้าน หยางซั่ว หมู่บ้านเล็กๆ ท่ามกลางขุนเขาน้อยใหญ่ นับเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากอีกแห่งหนึ่ง
 
แหล่งช้อปปิ้ง
งานฝีมือจากไม้ไผ่และงานไม้ หยก เขาควายแกะสลักเป็นของที่ระลึกซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของกุ้ยหลิน ส่วนร่มกันแดด พัดกระดาษและผ้าไหมเป็นของที่ระลึกที่ได้รับความนิยมมากพอกันกับภาพวาดพู่กันของทิวทัศน์แม่น้ำหลีเจียงและขุนเขา นอกจากนี้กุ้ยหลินยังเป็นศูนย์กลางการผลิตเครื่องปั้นดินเผาและเครื่องเคลือบอีกด้วย โดยมีย่านถนนหลงซานหลงหลู เป็นแหล่งช้อปปิ้งหลัก ยามค่ำคืนถนนสายนี้จะเปลี่ยนเป็นถนนสายช้อปปิ้งขนาดใหญ่ มีสินค้ามากมายขายแก่นักท่องเที่ยวทั้งสินค้าตามสมัยนิยมและสินค้าพื้นเมือง ส่วนที่เมืองหยางซั่วซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของกุ้ยหลินนั้น เป็นแหล่งช้อปปิ้งที่มีสินค้าประเภทงานฝีมือที่หลากหลาย การซื้อสินค้าในเมืองจีนนั้นควรจะมีการต่อรองราคาทุกครั้ง
 
ภูมิอากาศเมืองกุ้ยหลิน
เป็นภูมิอากาศแบบเขตร้อน โดยช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนกรกฎาคมอาจมีฝนตกประปราย อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 20 องศาเซลเซียส และในช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์มีอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิเฉลี่ยในช่วงหน้าหนาวคือ 8 องศาเซลเซียส ส่วนช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเดินทางคือช่วงเดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายนซึ่งมีอากาศเย็นสบายเหมาะแก่การท่องเที่ยวที่สุด
 
แหล่งท่องเที่ยวกุ้ยหลิน
 
  เขางวงช้าง   เขาเหยาซาน   ถ้ำขลุ่ยอ้อ
     
           
  เมืองลับแล   ถ้ำเงิน   ทะเลสาบซีหู
     
           
  เจดีย์เงินเจดีย์ทอง   แม่น้ำหลีเจียง   สวนสนุกเมอร์รี่แลนด์
     
           
  DREAM LIKE LIJIANG   หยางซั่ว   หลงเซิ่น
     
           
  ถ้ำวังสวรรค์ (เทียนกง)   Impression Sanjie Liu    
       
           
     
  เนื้อหาที่คล้ายกัน  
   
                   
        แนะนำเมืองท่องเที่ยว : กุ้ยหลิน          
        เขาเหยาซาน (Yaoshan Mountain) 尧山          
                   
        ทัวร์กุ้ยหลิน สถานที่ท่องเที่ยวกุ้ยหลิน เขาเหยาซาน Yaoshan Mountain          
                   
        เขาเหยาซาน (Yaoshan Mountain) 尧山 ซึ่งข้ามภูเขาเขียวขจี ขึ้นสู่จุดชมวิวเมืองกุ้ยหลินที่สวยที่สุดบนเขาเหยาซาน ชมภาพพาโนรามาจากมุมสูง (BIRD EYE’S VIEW) ของเมืองกุ้ยหลินและขุนเขานับร้อยรูปร่างแปลกตาสวยงามที่รวมกันเป็นหนึ่งจนแยกไม่ออกว่า เมืองอยู่ในหุบเขา หรือ ภูเขาอยู่ในเมือง เขาเหยาซานตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของกุ้ยหลิน ห่างจากตัวเมืองกุ้ยหลิน 10 กิโลฯ จากใจกลางเมืองไปภูเขาเหยาซานนั่งรถประมาณครึ่งชั่วโมง          
                   
        ทัวร์กุ้ยหลิน สถานที่ท่องเที่ยวกุ้ยหลิน เขาเหยาซาน Yaoshan Mountain ทัวร์กุ้ยหลิน สถานที่ท่องเที่ยวกุ้ยหลิน เขาเหยาซาน Yaoshan Mountain          
                     
                 
                     
                 
                     
                 
     
  เนื้อหาที่คล้ายกัน  
   

 

                   
        แนะนำเมืองท่องเที่ยว : กุ้ยหลิน          
        เขางวงช้าง (Elephant Trunk Hill) 象鼻山
         
                   
        ทัวร์กุ้ยหลิน สถานที่ท่องเที่ยวกุ้ยหลิน เขางวงช้าง Elephant Trunk Hill          
                   
        เขางวงช้าง (Elephant Trunk Hill) 象鼻山 ตั้งอยู่ใจกลางเมืองตรงบริเวณจุดบรรจบของแม่น้ำหลีเจียงและแม่น้ำถาวฮัวเป็นหนึ่งในภูเขาที่ขึ้นชื่อของกุ้ยหลิน ทางตะวันออกเฉียงใต้สุดเขตเมืองกุ้ยหลิน ริมแม่น้ำหลีเจียง เป็นสัญลักษณ์ของเมืองกุ้ยหลิน ที่ได้ชื่อว่าเขางวงช้างนั้น มาจากรูปร่างของภูเขาหินที่คล้ายกับงวงของช้างที่กำลังโน้มลงเพื่อกินน้ำจากแม่น้ำหลีเจียงที่อยู่เบื้องล่าง บริเวณชายฝั่งแม่น้ำบริเวณนี้ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมาก ที่ใต้เขายังมี “ถ้ำคืนไข่มุก”เป็นจุดสนใจ ซึ่งว่ากันว่าเคยมีมังกรอาศัยอยู่ภายในถ้ำแห่งนี้ ปัจจุบันถ้ำคืนไข่มุกนับเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในกุ้ยหลิน ที่ภายในถ้ำโดดเด่นด้วยพระพุทธรูปแกะสลักหินที่ผนังถ้ำส่วนทางด้านฝั่งริมแม่น้ำหลีของถ้ำยังมีเสาหินที่ตามตำนานจีนเล่าว่า ยอดขุนพลของจีนคนหนึ่งที่มีรูปปั้นตั้งโดดเด่นอยู่หน้าเขาสลายคลื่นได้แสดงบารมีให้นักรบเวียดนามดู โดยใช้ดาบเดียวฟันฉับลงที่เสาหินจนขาดสะบั้นในดาบเดียวจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ในบริเวณเขางวงช้าง อาทิ ถ้ำจันทร์วารี (สุ่ยเยว์) ผาเนตรกุญชร เจดีย์ผู่เสียน วัดหงเฟิง ซึ่งภายในวัดเป็นที่แสดงหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของไท่ผิงเทียนกั๊ว ข้างเตียงยังมีเจดีย์เส้อลี่แห่งวัดไคหยวน ซึ่งเป็นวัดโบราณ ที่เริ่ม สร้างในสมัยราชวงศ์สุย (ค.ศ. 581-617) แต่เสร็จสิ้นในสมัยราชวงศ์ถัง (ค.ศ. 618-907) ถ้ำจันทร์วารีอยู่ติดริมแม่น้ำ หลีเจียง สายน้ำไหลทะลุ หินผาและดูเหมือนกับพระจันทร์ลอยอยู่เหนือน้ำ ส่วนหินเหนือถ้ำย้อยลง แม่น้ำเหมือนงวงช้างที่ยื่นลงเพื่อ ดื่มน้ำจากแม่น้ำหลีเจียง แลดูน่าทึ่งและสวยงามยิ่งนัก นักกวีสมัยถังซ่ง เมื่อได้มาเยือนเขางวงช้าง แล้วประทับใจจนบรรยายเป็นบทกลอนดังนี้ใต้น้ำมีจันทราสว่างไสวเหนือน้ำมีจันทราลอยเด่น สายน้ำไหลแต่จันทรายัง จันทร์ลับฟ้าสายน้ำยังคงไหล          
                   
                 
                     
                 
                     
        ทัวร์กุ้ยหลิน สถานที่ท่องเที่ยวกุ้ยหลิน เขางวงช้าง Elephant Trunk Hill ทัวร์กุ้ยหลิน สถานที่ท่องเที่ยวกุ้ยหลิน เขางวงช้าง Elephant Trunk Hill          
     
  เนื้อหาที่คล้ายกัน  
   

 

                   
        แนะนำเมืองท่องเที่ยว : กุ้ยหลิน          
        ถ้ำขลุ่ยอ้อ (Ludi Yan Cave) 蘆笛燕 (หลูตี๋เหยียน)          
                   
        ทัวร์กุ้ยหลิน สถานที่ท่องเที่ยวกุ้ยหลิน ถ้ำขลุ่ยอ้อ Ludi Yan Cave          
                   
        ถ้ำขลุ่ยอ้อ (Ludi Yan Cave) 蘆笛燕 (หลูตี๋เหยียน) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของภูเขากวางหมิงในตัวเมืองกุ้ยหลิน ห่างจากตัวเมือง 5 กม. ถ้ำแห่งนี้มีภาพเขียนสีโบราณสมัยราชวงศ์ถัง มีการทำทางเดินและประดับประดาไฟภายในถ้ำ เพื่อให้สามารถชมความงามของหินงอกหินย้อยภายในถ้ำได้อย่างชัดเจน หินงอกหินย้อยภายในถ้ำแห่งนี้มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามที่คนในท้องถิ่นตั้งไว้ตามรูปร่างอันวิจิตรตระการตา อาทิ วังแก้วแห่งราชามังกร ที่คล้ายกับเมืองกุ้ยหลินบริเวณแม่น้ำหลีเจียงและหินงอกหินย้อยรูปร่างแปลกๆ อีกมากมายตามแต่จินตนาการ ส่วนที่เด่นที่สุดระดับไฮไลท์ของถ้ำขลุ่ยอ้อก็คือ “วังบาดาล” ที่เป็นวังน้ำมีหินงอกหินย้อย ทอดเงาตกสะท้อนลงในวังน้ำ ภายใต้แสงไฟสีน้ำเงินที่ส่องประดับ ท่ามกลางโถงถ้ำขนาดใหญ่ ดูแล้ววิจิตรงามดายิ่งนัก ส่วนช่วงสุดท้ายของถ้ำขลุ่ยอ้อก็ถือว่าน่าสนใจยิ่ง เพราะมีกินรีรูปคล้ายสิงโตตั้งตระหง่านคอยส่งแขก          
                   
        ทัวร์กุ้ยหลิน สถานที่ท่องเที่ยวกุ้ยหลิน ถ้ำขลุ่ยอ้อ Ludi Yan Cave ทัวร์กุ้ยหลิน สถานที่ท่องเที่ยวกุ้ยหลิน ถ้ำขลุ่ยอ้อ Ludi Yan Cave          
                     
                 
                     
     
  เนื้อหาที่คล้ายกัน  
   

 

                   
        แนะนำเมืองท่องเที่ยว : กุ้ยหลิน          
        ถ้ำวังสวรรค์ (Tiangong Dong) 天宫洞          
                   
        ทัวร์กุ้ยหลิน สถานที่ท่องเที่ยวกุ้ยหลิน ถ้ำวังสวรรค์ Tiangong dong 天宫洞          
                   
        ถ้ำวังสวรรค์ (Tiangong Dong) 天宫洞 (เทียนกง) ซึ่งเป็นถ้ำที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำใต้ดิน ชมวิวหินงอกหินย้อยที่สะท้อนน้ำในถ้ำดูเสมือนดินแดนแห่งเทพนิยาย จนมีคำเปรียบเปรยว่าเป็น จิ่วไจ้สวนสวรรค์          
                   
        ทัวร์กุ้ยหลิน สถานที่ท่องเที่ยวกุ้ยหลิน ถ้ำวังสวรรค์ Tiangong dong 天宫洞 ทัวร์กุ้ยหลิน สถานที่ท่องเที่ยวกุ้ยหลิน ถ้ำวังสวรรค์ Tiangong dong 天宫洞          
                     
                 
                     
                 
                     
     
  เนื้อหาที่คล้ายกัน  
   

"ความสุขและความประทับใจของท่างคือหัวใจหลักของเรา"

บริษัท มีทวี ทัวร์ จำกัด
เลขที่ 468/14-15 ลาดพร้าว ซอย 130
แยกไดร์ฟอินสแควร์ 5 ถนนลาดพร้าว
แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ 10240