แนะนำเมืองท่องเที่ยว : อูหลู่มู่ฉี
    ธารน้ำ 5 สี - 5 Colour River
     
   
    ธารน้ำห้าสี เป็นธารน้ำที่เกิดจากการพังทลายโดยการกัดเซาะของกระแสน้ำและกระแสลมเป็นเวลานาน รวมทั้งแม่น้ำที่ไหลผ่านกลางทะเลทราย ส่วนสีสันเป็นสีต่างๆเกิดจากแร่ธาตุที่มีอยู่ในดินและในน้ำ ทำให้เกิดสีสันที่สวยงามโดยเฉพาะช่วงเวลาที่พระอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้า
   
   

 

   

ข้อมูลทั่วไปอูหลู่มู่ฉี Urumqi-Kanas

    ดินแดนบริสุทธิ์ผืนสุดท้ายของมวลมนุษย์
     
    ข้อมูลทั่วไปอูหลู่มู่ฉี-คานาสือ Urumqi-Kanas
    นครอูหลู่มู่ฉี ชื่อเดิม “ซีเฉิง” แปลว่า เมืองทางตะวันตก ตั้งอยู่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีนโดยมีเนื้อที่ประมาณ 1/6 ของพื้นที่ทั้งประเทศ นับเป็นพื้นที่เขตปกครองที่ใหญ่ที่สุดของจีน เป็นถิ่นที่ได้รับสมญานามว่า “ดินแดนแห่งทุ่งหญ้าอันสวยงาม” หรือ ในภาษามองโกล เรียกว่า “อูรุมฉี” นอกเหนือจากธรรมชาติที่สวยงามแล้วนั้น อูหลู่มู่ฉียังเป็นเมืองต้นกำเนิดแห่งบทเพลงอันคลาสสิกและ โรแมนติก ตั้งอยู่บนท้องทุ่งที่ราบทางตอนเหนือของแนวเทือกเขา เทียนซาน เป็นเมืองหลวงของเขตซินเจียงโดยเป็นเมืองใหญ่ระดับ เมืองหลวงที่อยู่ห่างไกลจากชายฝั่งทะเลมากที่สุดในโลก ก่อนที่่ อูหลู่มู่ฉีจะได้รับการตั้งให้เป็นเมืองนั้น ที่นี่เคยเป็นทุ่งหญ้าเลี้ยง สัตว์อันกว้างใหญ่ไพศาล
    นครอูหลู่มู่ฉีได้จัดตั้งขึ้นเป็นเมืองครั้งแรกในราชวงศ์ถัง โดยใน ยุคนั้นถือเป็นยุคทองทางการค้าของจีนกับประเทศทางแถบเปอร์เซีย ซึ่งผ้าไหมถือเป็นสินค้าที่มีค่าและเป็นที่ต้องการอย่างมากเนื่องจาก วิธีการเลี้ยงและการทอผ้าไหมยังเป็นความลับที่ชาวเปอร์เซียยังไม่รู้ โดยการเดินทางจากจีนไปยังแถบเปอร์เซียนั้นแสนยาวไกล จึงทำให้เมืองนี้เป็นจุดแวะพักของกองคาราวานเส้นทางสายไหม ซึ่งมีจุดเริ่มต้นจากเมืองฉางอานหรือ(ซีอาน)ในปัจจุบัน โดยมีผ้าไหม กระเบื้อง ลายคราม เป็นสินค้าหลักในการส่งออกไปยังเปอร์เซียและส่งไปไกล จนถึงแถบยุโรป จากชื่อเสียงและความงามของผ้าไหมจีนที่ได้รับการยอมรับเป็น อย่างสูง ส่งผลให้เส้นทางนี้เป็นเส้นทางหลักในการแลกเปลี่ยนสินค้า ที่ถูกขนานนามว่า “เส้นทางสายไหม...”
    มณฑลซินเจียงมี นครอูหลู่มู่ฉีเป็นเมืองหลวงถูกผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของจีนตั้งแต่ช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 19 หลังจากพรรคคอมมิวนิสต์สามารถเปลี่ยนแปลงการปกครองของประเทศจีนได้สำเร็จใน ปี พ.ศ.2492 ซินเจียงจึงมีสถานะเป็น "เขตปกครองตนเอง" ของสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยรัฐบาจีนนั้นพยายามกลืนกลายชาวอุยกูร์ในซินเจียง ด้วยนโยบายการส่งชาวฮั่นจำนวนมากเข้าไปอยู่อาศัยในซินเจียง จากเดิม พ.ศ. 2496 มีชาวฮั่นอยู่ในซินเจียงเพียง 5 แสนคน แต่มาจนถึงปจจุบันมีชาวฮั่นในมณฑลแห่งนี้เพิ่มขึ้นถึง8 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 42 ของประชากรทั้งหมดในซินเจียง นอกจากนั้นชาวฮั่นยังกลายเป็นกลุ่มคนส่วนใหญ่ของเมืองอูหลู่มู่ฉี ที่เข้ามาทำธุรกิจส่วนใหญ่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมน้ำมันและปิโตรเคมีที่ขุดพบได้มากในมณฑลซินเจียงแห่งนี้
   
 
    สภาพภูมิอากาศ-อุณหภูมิเมืองอูหลู่มู่ฉี
สภาพภูมิอากาศที่อูหลู่มู่ฉีแบ่งออกเป็น 4 ฤดู คือฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง ฤดูหนาว และ ฤดูใบไม้ผลิภูมิอากาศค่อนข้างแห้งในฤดูแล้งมีช่วงอากาศหนาวเย็นและอากาศร้อนที่ค่อนข้างยาวนาน และอุณหภูมิมีความแตกต่างกันอย่างมากระหว่างกลางวันและกลางคืน
    ฤดูร้อน
ช่วงฤดูร้อน ตั้งแต่เดือนมิถุนายน-กรกฎาคม ฤดูร้อนที่นี่ค่อนข้างสั้นเพียง 62 วัน อากาศจะร้อนจัดที่เมืองถู่ลู่ฟาน อุณหภูมิเฉลี่ยของหน้าร้อนอยู่ที่ประมาณ 23 องศาเซลเซียส
    ฤดูใบไม้ร่วง
ช่วงฤดูใบไม้ร่วง ตั้งแต่เดือนสิงหาคม -ปลายกันยายน ช่วงนี้ถือเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากเนื่องจากอากาศเย็นสบายและก็ไม่ค่อยมีฝนตกอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 13 องศาเซลเซียส
    ฤดูหนาว
ช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน-เมษายนและกินเวลากว่า 150 วัน โดยมีอุณหภูมิสูงเฉลี่ยประมาณ-10 องศาเซลเซียส โดยทั้งเมืองจะเต็มไปด้วยหิมะหนาเป็นฤดูที่เหมาะแก่การเล่นสกี
    ฤดูใบไม้ผลิ
ช่วงฤดูใบไม้ผลิตั้งแต่กลางเดือนเมษายน-มิถุนายน เป็นอีกช่วงหนึ่งที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว ช่วงนี้จะมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียสและอาจมีฝนตกบ้างเล็กน้อย
     
    แหล่งท่องเที่ยวอูหลู่มู่ฉี
     
    นิตยสารท่องเที่ยวอูหลู่มู่ฉี     อุทยานคานาส     ธารน้ำ 5 สี
           
                 
    ล่องเรือทะเลสาบคานาส     ทะเลสาบคานาสือ     ทะเลสาบมังกรหลับ
           
                 
    ทะเลสาบเสี้ยวพระจันทร์     อุทยานเคอเค่อทัวไห่     เมืองผีอูเหอเอ่อ
           
                 
    สวนหงซาน     โชว์ระบำซินเจียง     ตลาดต้าปาจา
           
                 
    พิพิธภัณฑ์ซินเจียง     พิพิธภัณฑ์ทหาร     ไร่องุ่นทูรฟาน
           
                 
    ทะเลทรายทัคคามาคาล     ทะเลทรายกู๋เอ๋อปานทงกู่เท่อ     ภูเขาเพลิง
           
                 
    นครเมืองหิน     สุสานสนมเซียงเฟย     เผ่าถูวา
           
                 
    หมู่บ้านพรม            
               
 
แหล่งท่องเที่ยวอูหลู่มู่ฉี : น่าช็อป
               
  ผลไม้อบแห้ง     มีดพก     บัวหิมะ
         
               
  ของที่ระลึกต่างๆ     ผ้าไหม     เครื่องดนตรีพื้นเมือง
         
               
  หยกขาว     พรมทอมือ      
           
 
แหล่งท่องเที่ยวอูหลู่มู่ฉี : น่าชิม
               
  แผ่นนาน     เนื้อแกะย่าง     แกะย่างทั้งตัว
         
               
  ไอครีมนมแพะ     ลูกแพร์ซินเจียง     ข้าวหมกแกะ
         
               
  ก๋วยเตี๋ยวซินเจียง     แตงฮามี - Hami melon     น้ำทับทิม
         

 

      แนะนำของน่าชิม : อูหลู่มู่ฉี
               
      น้ำทับทิม - Pomegranate Juice                
                       
      น้ำทับทิม หากมาที่ซินเจียงแล้วเครื่องดื่มที่คนพื้นเมืองนิยมเลือกดื่มกันคงหนีไม่พ้น น้ำทับทิม ซึ่งเเป็นผลไม้ที่มีต้นกำเนิดในแถบเปอร์เซียโดยเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวที่อุดมไปด้วยวิตามินนานาชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เดินทางในทะเลทราย                
                     

 

แนะนำเมืองท่องเที่ยว : อูหลู่มู่ฉี
Meetawee Let's Travel Magazine - Urumqi
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
     

 

      แนะนำของน่าชิม : อูหลู่มู่ฉี
               
      ไอครีมนมแพะ - Goat Icecream                
                       
      ไอครีมนมแพะ อีกหนึ่งเมนูของหวานพื้นเมืองที่อยากแนะนำก็คือ ไอครีมนมแพะ ที่เป็นแบบ Homemade โดยการนำน้ำนมแพะมาเทลงในถังแล้วปั่นจนมีความเหนียวหนืดแข็งตัว คล้ายกับไอครีม Soft Cream รสนุ่มน่าลิ้มลอง โดยบางร้านมีรสแคตาลุปที่เป็นไอครีมที่มีรสชาติหอมหวานชื่นใจหากท่านได้ไปเยือนตลาดต้าปาจาไม่ควรพลาด                
                     

 

"ความสุขและความประทับใจของท่างคือหัวใจหลักของเรา"

บริษัท มีทวี ทัวร์ จำกัด
เลขที่ 468/14-15 ลาดพร้าว ซอย 130
แยกไดร์ฟอินสแควร์ 5 ถนนลาดพร้าว
แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ 10240