แนะนำเมืองท่องเที่ยว : สิบสองปันนา          
        9 จอม 12 เชียง          
                   
                 
                   
        9 จอม 12 เชียง เปรียบเสมือนเชียงใหม่บ้านเรา บางคนเรียกเมืองเชียงใหม่ปลอมในเมืองจีน หรือเชียงใหม่ก๊อปปี้ สร้างขึ้นเพื่อเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยว เมืองแห่งธุรกิจนานาชาติ เมืองแห่งชีวิตไทยและไทลื้อ เป็นสัญลักษณ์แห่งสิ่งก่อสร้างสิบสองปันนาสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นชุมชนชาวพุทธ          
        สำหรับที่มาของเชียงใหม่ปลอมในเมืองจีนนั้น ความจริงแล้วเป็น "โครงการ 9 จอม 12 เชียง" หรือ "โครงการ 9 จอม 12 เจียง" หรือภาษาไทลื้อเรียกว่า "เก้าท่าสิบสองปันนา" หรือ " (Nine Tower & Twelve Walled) เป็นอัญมณีแห่งสามเหลี่ยมทองคำใหญ่ แหล่งรวม 1 แม่น้ำ 2 ประตู 9 เจดีย์ (จอม) และ 12 หมู่บ้าน (เจียง) โครงการความร่วมมือทางการค้าและวัฒนธรรมไทยภาคเหนือ กับเมืองสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ภายใต้ความร่วมมือระหว่างจีน-ไทย ตามยุทธศาสตร์ GMS          
                   
                 
        เดินลัดเลาะไปทางด้านหลังจะเป็นถนนคนเดินยามค่ำคืน เป็นที่นิยมของวัยรุ่นของชาวสิบสองปันนาและนักท่องเที่ยวทุกเชื้อชาติ ได้ช้อป ได้กินอาหารพื้นเมือง ว่าแล้วก็ไปถนนคนเดินกันต่อเลย          
                     
                 
        ถนนคนเดิน 9 จอม 12 เชียง เป็นถนนคนเดินที่ใหญ่ที่สุดในสิบสองปันนา เดินชมบรรมยากาศยามค่ำคืน ร้านค้ามากมายน่าตื่นตาตื่นใจ มองจากด้านบนจะเห็นร้านค้าเรียงรายเป็นแถวอย่างเป็นระเบียบ แต่ละร้านจะกางร่มหลากหลายสีสะท้อนกับแสงไฟชวนให้น่าลงไปเดินเล่น ถ่ายรูปสวยๆ เก๋ๆ
ตลาดกลางคืนแห่งนี้จะขายพวกของใช้ รองเท้า เสื้อผ้า ขายของกิน หรือจะซื้อของไปฝากเป็นที่ระลึกให้กับเพื่อนๆ ก็ได้
         
                     
                 
                     
                 
        ไกด์สาวบอกว่า ของกินขึ้นชื่อที่สิบสองปันนาคือ “หม่าล่า” ขึ้นชื่อที่สุดแล้ว ที่ไหนๆ ก็มีหม่าล่าขาย และที่นี่ก็เช่นกัน ขาดไม่ได้เลย ต้องมีหม่าล่า แม่ค้าสาวชาวไทลื้อจะแต่งตัวพื้นบ้านไทลื้อยืนขายหม่าล่า หม่าล่าที่นี่หน่ากินมาก มีปลาเสียบไม้เป็นตัวๆ มีไก่ชิ้นใหญ่ ไม่เล็กไม่ใหญ่ราคาก็แตกต่างกันไป ส่วนเนื้อ ลูกชิ้น ผัก เสียบไม้เล็ก ขายไม้ละ 1 หยวน (5 บาท) อาหารทะเล (ปลาหมึก) ไม้นึงก็ประมาณ 20 หยวน (100 บาท) ปลาหมึกเค้าจะเอามาจากทางกวางตุ้งและประเทศไทย เพราะที่สิบสองปันนาไม่มีทะเล อาหารทะลซีฟู๊ดที่สิบสองปันนาราคาจะแพงมาก          
        ถนนคนเดินที่นี่จะเปิดทุกวัน เวลาไม่ทราบแน่ชัด ไกด์สาวของเราไม่ได้บอกอย่างชัดเจน แต่จากที่ได้ไปเดินเที่ยวช่วงเวลาหกโมงกว่าๆ ร้านต่างๆ จะยังตั้งไม่เสร็จครบทุกร้าน แต่ก็ยังสามารถเดินเที่ยวฟินๆ ได้ไม่สะดุด แต่ก็อย่าเดินจนเพลินไปนะจ๊ะเพราะประมาณสี่ทุ่มครึ่งเกือบๆ ห้าทุ่มพ่อค้าแม่ค้าเขาก็เริ่มเก็บร้านหนีไปนอนกันแล้วจร้า ช่วงเวลาที่น่าเดินที่สุดน่าจะเป็นช่วง 19.00 น. – 22.00 น.          
     
  เนื้อหาที่คล้ายกัน  
   

 

"ความสุขและความประทับใจของท่างคือหัวใจหลักของเรา"

บริษัท มีทวี ทัวร์ จำกัด
เลขที่ 468/14-15 ลาดพร้าว ซอย 130
แยกไดร์ฟอินสแควร์ 5 ถนนลาดพร้าว
แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ 10240