แนะนำเมืองท่องเที่ยว : สิบสองปันนา          
        หมู่บ้านชนเผ่าอาข่า          
                   
                 
                   
        หมู่บ้านชนเผ่าอาข่า อยู่สิบสองปันนาก็มี พม่าก็มี ประเทศไทยก็มี ชนเผ่าอาข่าชอบใส่ชุดสีดำมาก ไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิงเขาจะใส่สีดำกันหมด สืบเนื่องจากสมัยก่อนชนเผ่าไทลื้อกับชนเผ่าอาข่าสองเผ่านี้เป็นพี่น้องกันอาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ชนเผ่านี้ไม่ชอบอาบน้ำ ทำงานกลับบ้าน กินข้าว หลังจากกินข้าวเสร็จเขาก็จะเข้าไปนอนเลย ไม่อาบน้ำไม่ทำความสะอาดอะไร จนหัวหน้าไล่ให้ไปอยู่บนเขาไกลๆ ตั้งแต่นั้นมาชนเผ่าอาข่าก็ย้ายไปอยู่บนเขากันหมด เหลือแต่พี่น้องชาวไทลื้อที่ยังใช้ชีวิตอยู่ริมฝั่งโขง ไว้อาบน้ำ ซักผ้า ทำความสะอาดทุกอย่าง          
                   
                 
        ชนเผ่าอาข่าประเพณีของเขาผู้ชายจะมีฐานะสูงกว่าผู้หญิง ผู้หญิงจะต้องฟังคำสั่งผู้ชายทุกอย่าง บ้านของชนเผ่าอาข่าห้องรับแขก จะมีเตาไฟ 2 เตาไฟ จะเป็น เตาไฟผู้ชาย กับ เตาไฟผู้หญิง
เตาไฟผู้หญิง หลังจากที่ผู้หญิงกลับบ้านมาจะต้องทำกับข้าวให้ผัวกับลูกกินเขากินเลย
ส่วนเตาผู้ชาย หลังจากที่ผู้ชายเขากลับบ้าน เขาก็จะนั่งที่เตาของเขานั่นแหละ แต่จะนั่งสูบบุหรี่ กินเหล้า ข้างๆ เขาจะมีน้ำเต้าที่ไว้ใส่เหล้า เขาก็จะนั่งคุยกัน ผู้ชายนั่งสูบบุหรี่ กินเหล้าไป ผู้หญิงก็ทำกับข้าวไป กินข้าวเสร็จเขาก็เข้านอนเลย ไม่อาบน้ำ
         
                     
                 
        บ้านที่เราจะไปดูเป็นบ้านจำลองของชนเผ่าอาข่า ก่อนหน้านี้ที่มีเตาแยกของผู้ชายกับผู้หญิง ห้องนอนของชนเผ่าก็แยกอีกเหมือนกัน จะมีห้องนอนผู้หญิงกับห้องนอนผู้ชาย ผู้ชายจะนอนด้านขวามือ ผู้หญิงก็เหมือนกันนอนด้านซ้ายมือ และจะมีประตูกั้น ผู้หญิงนอนฝั่งนึง ผู้ชายนอนอีกฝั่งนึง ด้วยผู้ชายมีฐานะสูงกว่าที่นอนของผู้ชายก็จะสูงกว่าผู้หญิงเช่นกัน          
                     
                 
                     
                 
        หลังจากที่ชมบ้านชนเผ่าอาข่าจำลองเสร็จ ก่อนจะลงชนเผ่าอาข่าจะมีน้ำชาและเหล้าขาววางไว้ที่โต๊ะ ใครสนใจจะชิมชา หรือเหล้าขาวก็ได้ เหล้านี้เขาทำเองในหมู่บ้านเขาเลยมีประมาณ 50 ดีกรี
แนะนำ ถ้าจะชิมเหล้าขาว ให้ชิมเหล้าขาวก่อน แล้วตามด้วยน้ำชา เพราะน้ำชาจะช่วยไปล้างไม่ทำให้เวียนหัวหรือเมาเหล้าได้
         
                     
                 
        หมู่บ้านนี้เขาจะต้อนรับนั่งท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมในหมู่บ้าน โดยการชักชวนนักท่องเที่ยวมาเต้นรำวงด้วยกัน          
     
  เนื้อหาที่คล้ายกัน  
   

 

"ความสุขและความประทับใจของท่างคือหัวใจหลักของเรา"

บริษัท มีทวี ทัวร์ จำกัด
เลขที่ 468/14-15 ลาดพร้าว ซอย 130
แยกไดร์ฟอินสแควร์ 5 ถนนลาดพร้าว
แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ 10240