แนะนำเมืองท่องเที่ยว : สิบสองปันนา          
        หมู่บ้านไทลื้อ          
                   
                 
                   
        หมู่บ้านไทลื้อม่านห่อน่า ชมวิถีชีวิตชาวไทลื้อที่ใช้ชีวิตและความเป็นอยู่ในปัจจุบัน จะมีทั้งบ้านเก่าแก่และบ้านใหม่ที่ผสมผสานความเป็นไทลื้อปะปนกันไป อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงรุ้งประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นหมู่บ้านที่มีชื่อเสียงในสิบสองปันนา ทางหมู่บ้านก็จะมีไกด์ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาชมหมู่บ้าน พาไปไหว้พระทำบุญ พาไปชมวิถีชีวิตของคนในหมู่บ้าน รายได้หลักของชาวไทยลื้อคือ เครื่องเงิน เครื่องปั้นดินเผา ผ้าทอ และอีกมากมาย ก็จะมีทำขายให้กับนักท่องเที่ยวที่สนใจจะซื้อสินค้านั้น          
                   
                 
                     
                 
        ปัจจุบันชาวไทลื้ออ่านภาษาไทลื้อไม่ออก มีแค่ผู้ชายที่อ่านออก ผู้ชายพ่อแม่จะส่งเข้าไปเรียนหนังสือไทลื้อตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ไปเรียนในวัด เรียนกับหลวงพ่อ ผู้หญิงไม่สามารถเข้าไปเรียนได้ รัฐบาลจึงให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก ใครที่เป็นชาวไทลื้อจะต้องรู้ภาษาจีนกลาง และภาษาไทลื้อ จึงมีคนมาสอนภาษาไทลื้อที่หมู่บ้านตั้งแต่เช้า ทุกคนจะต้องไปเรียนหนังสือไทลื้อ เป็นข้อบังคับ
ก่อนเข้าไปในหมู่บ้านจะเห็นเครื่องปั้นดินเผา การทอผ้า แผงวางขายสมุดโน๊ตกระดาษสา
         
                     
                 
                     
                 
        ความอะเมซิ่งของหมู่บ้านนี้คือ บ้านทุกหลังยังคงดั้งเดิมในแบบไทลื้อ และมีชาวไทลื้ออยู่จริงทุกหลัง ถึงวิถีและบ้านช่องยังคงดั้งเดิม ทั้งการแต่งกายและความเป็นอยู่ แต่สิ่งที่แปลกและดูขัดๆ ตาก็คือรถยนต์ที่จอดอยู่ในบ้าน รถมอเตอร์ไซค์ที่ขับผ่านไปมาในหมู่บ้าน และเสียงทีวีที่มีชาวไทลื้อดูรายการที่ตนชอบ          
                     
                 
                     
                 
        สถานที่ที่ขายเครื่องเงินของชาวไทลื้อ มีหลายร้านให้นักท่องเที่ยวเลือกสรรค์ เครื่องเงินที่ชาวไทลื้อทำมาจะเป็นทั้งเครื่องประดับ เครื่องใช้ ของใช้ เช่น กำไล เข็มขัด หวี ขัน กระบอกน้ำ ชอบร้านไหนก็ตำร้านนั้นเลยจร้า เครื่องเงินของชาวไทลื้อสามารถซื้อเป็นของฝากให้คนที่รักได้ ถือเป็นการสนับสนุนรายได้ให้กับชาวไทลื้อไปในตัว อุดหนุนนางสาวตัวดี และเป็นกำลังให้ไอ้บ่าวตัวดีได้ทำเครื่องเงินออกมาเยอะๆ ให้เราได้สนับสนุนอีกต่อไป          
     
  เนื้อหาที่คล้ายกัน  
   

 

"ความสุขและความประทับใจของท่างคือหัวใจหลักของเรา"

บริษัท มีทวี ทัวร์ จำกัด
เลขที่ 468/14-15 ลาดพร้าว ซอย 130
แยกไดร์ฟอินสแควร์ 5 ถนนลาดพร้าว
แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ 10240